Xuất khẩu tiến sát chỉ tiêu tăng trưởng năm 2015

Quý Thông (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 30/08/2015 23:06 GMT+7

VTV.vn - Nhìn tổng thể từ đầu năm đến hết ngày 15/8, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 98,51 tỷ USD, tăng gần 9%, tương đương 8 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, mặc dù kim ngạch hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam nửa đầu tháng 8/2015 đang giảm trên 16% so với tháng trước.Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể từ đầu năm đến hết ngày 15/8, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 98,51 tỷ USD, tăng gần 9%, tương đương 8 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng vì chúng ta đang tiến rất sát với chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu đã được Quốc hội thông qua là 10% và xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh nhất vào những tháng cuối năm.

Trong số những mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất thì nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện đang dẫn đầu với 18,6 tỷ USD. Tính bình quân nhóm mặt hàng này tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là con số ấn tượng về sự tăng trưởng của loại mặt hàng này trong những năm gần đây.

Hàng dệt may đứng thứ 2 với 13,7 tỷ USD. Đây là nhóm hàng có tổng giá trị xuất khẩu tăng cao so với các loại hàng hóa xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam với mức tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường chính vẫn là Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản. Mức tăng này cũng là tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp trong nước, bởi trong quý I năm nay, mức tăng chỉ ở mức 2-3% do đơn hàng không ổn định, các quốc gia nhập khẩu truyền thống hàng hóa Việt Nam cắt giảm lượng hàng.

Là nước xuất khẩu nông sản nhưng 8 tháng qua kim ngạch xuất khẩu của nhóm mặt hàng này vẫn giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các sản phẩm nông sản chủ lực như cà phê, gạo, thủy sản đều giảm mạnh, riêng cà phê giảm tới trên 30%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước