Buôn lậu qua biên giới phía Bắc diễn biến phức tạp: Vì sao?

Tiêu điểmCập nhật 09:06 ngày 09/12/2014

Lực lượng chức năng vừa yếu vừa thiếu và ở nhiều nơi là sự thiếu trách nhiệm là nguyên nhân cho hàng trăm tấn hàng được buôn lậu qua biên giới mỗi ngày.

Tại khu vực bến sông biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc thuộc khu 4, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, hàng chục chiếc thuyền vận chuyển hàng lậu ngang nhiên giữa ban ngày từ bên kia biên giới vào nội địa mà không gặp phải bất kỳ một trở ngại nào, mặc dù đây là khu vực kiểm soát của bộ đội biên phòng.

Tại nơi tập kết hàng lậu tại kho chợ ASEAN, kho cây dừa và kho của Công ty thương mại Móng Cái, hơn 120 tấn hàng lậu bị Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an phát hiện và bắt giữ, gồm nhiều chủng loại như: vải, quần áo, mỹ phẩm và đồ điện tử đã qua sử dụng, trị giá hơn 30 tỷ đồng. Hơn 10 đối tượng liên quan bị tạm giữ để tiếp tục điều tra làm rõ.

Chỉ sau đó ít ngày, hơn 60 tấn hàng thẩm lậu qua biên giới tỉnh Quảng Ninh bị bắt giữ khi đang vận chuyển trên quốc lộ 18. Trong đó, có nhiều chủng loại khác nhau như vải, mỹ phẩm, đồ chơi, giày dép, đồ điện gia dụng, phụ tùng ô tô, hàng điện tử và nhiều loại hàng bách hóa khác...

Chỉ trong một thời gian ngắn, các lực lượng chuyên trách Ban chỉ đạo 389 đã phát hiện và bắt giữ liên tiếp 5 vụ buôn lậu với số lượng lớn qua khu vực biên giới phía Bắc. Vì sao nạn buôn lậu lại diễn biến phức tạp như vậy? Và có hay không sự tiếp tay của lực lượng chức năng? Phóng viên Tiêu điểm sẽ làm rõ vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Nhức nhối vấn nạn hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

VTV.vn - Tình trạng làm giả, làm nhái nhãn mác thương hiệu nổi tiếng không chỉ móc túi người tiêu dùng, gian lận tiền thuế mà còn đẩy các DN trong nước vào tình cảnh khó khăn.