Chuyên mục

Bất chấp dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương trong năm 2020

Quỳnh Anh (Theo Fitch Solutions) - 30/09/2020 - 20:20 - Tiêu dùng

VTV.vn - Theo báo cáo của Fitch Solutions, kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi, tăng trưởng đạt 2,6% vào năm 2020 và đạt 8,2% năm 2021.

Fitch Solutions cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 lên tới 8,2%, tuy nhiên tổ chức này vẫn cảnh báo nhiều rủi ro có thể kéo giảm mức dự báo lạc quan trên. Theo tổ chức này, với độ mở lớn, nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào lực cầu từ thị trường quốc tế, vốn vẫn đang gặp khó khăn kiểm soát  dịch bệnh. Do đó, đà phục hồi ngành sản xuất của Việt Nam dự báo vẫn sẽ chậm lại.

Fitch kỳ vọng có sự tăng trưởng nhẹ trong các ngành công nghiệp và xây dựng. Trong quý III/2020, ngành công nghiệp tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, ngành sản xuất tăng 3,9%. Các ngành sản xuất điện, khí đốt và nước cũng tăng 4%. Ngược lại, ngành khai thác khoáng sản quý III ghi nhận mức giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái do giá dầu thô giảm.

Bất chấp dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương trong năm 2020 - Ảnh 1.

Fitch kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của ngành sản xuất sẽ tăng nhanh hơn trong quý IV/2020 và năm 2021, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm.

Theo báo cáo, Fitch kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của ngành sản xuất sẽ tăng nhanh hơn trong quý IV/2020 và năm 2021, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm. Các hiệp định thương mại tự do EVFTA giữa EU và Việt Nam có hiệu lực vào tháng 8 vừa qua sẽ thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam vào EU.

Tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng đã có cải thiện, tăng từ 4,7% trong quý II/2020 lên 5,7% trong quý III/2020. Với nỗ lực của Chỉnh phủ như việc chuyển đổi hình thức đầu tư cho các dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công, cũng như việc đẩy nhanh tiến độ các dự án này, đem lại dấu hiệu tốt trong việc phát triển kinh tế.

Theo Fitch Solutions, ngành du lịch sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng trong quý IV/2021. Du lịch trong quý III tăng 2,8% so với mức -1,9% của quý II, chủ yếu nhờ vào việc nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại trong nước. Du lịch nội địa, và một số ngành kinh doanh bán lẻ, khách sạn, nhà hàng, vận tải và kho bãi dần trở về trạng thái bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Quỳnh Anh (Theo Fitch Solutions)

Cùng chuyên mục

XEM

Tổng cục Quản lý thị trường "bắt tay" Tổng cục Du lịch tiếp nhận và xử lý phản hồi của du khách qua ứng dụng số

VTV.vn - Sáng 30/10, Tổng cục Du lịch và Tổng cục Quản lý thị trường đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số.

Dân mạng buôn gì: Mì tôm dưa hấu hay homestay "ma"?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm.