Chuyên mục

Chính phủ Pháp quyết tâm cải cách hưu trí

Trung tâm Tin tức VTV24 - 17/12/2019 - 10:07 - Tiêu dùng

VTV.vn - Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch cải cách lương hưu bất chấp cuộc biểu tình của ngành vận tải tiếp diễn gây đình trệ giao thông.

Cuộc biểu tình của ngành vận tải Pháp nhằm phản đối kế hoạch cải cách chính sách hưu trí đã bước sang ngày thứ 12 và dự kiến sẽ kéo dài qua lễ Giáng Sinh.

Cuộc biểu tình đang diễn ra có sự tham gia của phần lớn nhân viên làm việc ngành công cộng, như nhân viên lái tàu, giáo viên, nhân viên y tế... những người lo ngại về tuổi lao động bị kéo dài và lương hưu thấp hơn.

Ngày 11/12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố chi tiết kế hoạch cải cách chế độ hưu trí theo hướng "có sự nhượng bộ" với phía nghiệp đoàn. Trong đó, hệ thống lương hưu mới sẽ giữ nguyên tuổi về hưu hợp pháp là 62 tuổi, song sẽ khuyến khích những người muốn làm việc lâu hơn (cho tới năm 64 tuổi) thông qua một hệ thống thưởng và hệ thống miễn giảm.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt phía các nghiệp đoàn của Pháp chưa hài lòng là việc hệ thống hưu trí mới sẽ hủy bỏ các cơ chế lương hưu đặc biệt (bao gồm cơ chế cho phép nghỉ hưu sớm và một số lợi ích khác đối với người lao động thuộc khu vực công). Ngoài ra, phía nghiệp đoàn cũng không đồng tình kế hoạch kéo dài tuổi lao động của chính phủ.

Chính phủ Pháp khẳng định những sự điều chỉnh trên sẽ tạo nên một hệ thống hưu trí công bằng hơn và giúp xóa bỏ mức thâm hụt hệ thống lương hưu, dự đoán sẽ lên tới 17 tỷ Euro (19 tỷ USD) vào năm 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Đắt nhất nhưng người Việt vẫn chuộng iPhone 12 Pro Max

VTV.vn - Tại Mỹ, iPhone 12 Pro Max có có giá bán khởi điểm lên tới 1.099 USD.

Trên tay iPhone 12 bản màu xanh Blue giá 23 triệu đồng tại Việt Nam

VTV.vn - Những chiếc iPhone 12 đầu tiên đã về đến Việt Nam.