Chuyên mục

Du lịch Việt trở lại cuộc đua, "thoát bẫy" COVID-19

QA (Theo Bloomberg) - 08/06/2020 - 10:00 - Tiêu dùng

VTV.vn - Việt Nam có thể là mô hình để ngành du lịch thế giới học hỏi khi nhắm vào phân khúc khách du lịch nội địa, Bloomberg nhận định.

Theo Bloomberg, Việt nam đang là quốc gia đi đầu trong cuộc đua mở cửa trở lại để đón khách du lịch. Tuy lượng khách quốc tế giảm 98% trong tháng 5 so với con số kỷ lục cùng kỳ năm 2019, nhưng với việc thành công ngăn chặn dịch COVID-19, Việt Nam đã nhanh chóng khởi động lại du lịch trong nước.

Trong khi đó, Thái Lan vẫn đang duy trì tình trạng khẩn cấp trong khi một số nước ở khu vực Đông Nam Á mới đang dần nới lỏng lệnh giãn cách xã hội. Việc mở cửa sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam nhanh chóng hồi phục và tìm ra những phương pháp mới để thúc đẩy ngành du lịch, giải trí phát triển.

Du lịch Việt trở lại cuộc đua, thoát bẫy COVID-19 - Ảnh 1.

Hội An - điểm đến yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước

Việt Nam được đánh giá là trường hợp đặc biệt trên thế giới khi dù nằm ngay bên cạnh Trung Quốc nhưng vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều vì dịch bệnh COVID-19 với chỉ hơn 300 ca nhiễm và không có ca tử vong. Đây là kết quả của việc đóng cửa biên giới nhanh chóng, cách ly hàng chục nghìn người, truy vết các tiếp xúc của bệnh nhân và tốc độ xét nghiệm ấn tượng.

Các biện pháp chỉ đạo rõ ràng, những bộ xét nghiệm và thiết bị bảo hộ sản xuất trong nước phát huy hiệu quả lớn. Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội một tháng và kể từ tháng 4, mọi ca nhiễm mới đều là người đi từ nước ngoài về.

Với tốc độ kiểm soát dịch tốt hơn so với các quốc gia khác, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới mở cửa trở lại ngành du lịch trong nước.

Du lịch chỉ chiếm khoảng 9% trong nền kinh tế 260 tỷ USD của Việt Nam. Dù vậy, ngành du lịch Việt Nam vẫn tạo ra 5 triệu việc làm. Chiến dịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" được phát động ngay khi ngành hàng không nối lại lịch bay bình thường.

Bloomberg nhận định rằng những gì diễn ra ở Việt Nam phần nào cho thấy tương lai của ngành du lịch toàn cầu thời hậu dịch COVID-19. Đó là một phiên bản thận trọng hơn so với một số khu vực phụ thuộc vào du lịch ở châu Âu.

Vậy khi nào khách du lịch quốc tế có thể quay trở lại?

Có thể sẽ phải vài tháng nữa, dù các hãng hàng không đang chuẩn bị nối lại những chuyến bay quốc tế. Nhìn vào Việt Nam, có thể đánh giá được bao lâu nữa ngành công nghiệp du lịch toàn cầu 9.000 tỷ USD mới hoạt động trở lại, khi các nước đang tìm cách thúc đẩy các thỏa thuận du lịch song phương.

Các quốc gia kiểm soát dịch tốt như Hàn Quốc và New Zealand có khả năng sẽ là những nước đầu tiên khôi phục du lịch. Vấn đề tiếp theo là các nước nơi du khách khởi hành. Du khách Trung Quốc, đối tượng chủ chốt của thị trường Đông Nam Á, sẽ bắt đầu kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" vào đầu tháng 10.

Du lịch Việt trở lại cuộc đua, thoát bẫy COVID-19 - Ảnh 2.

Chuyên gia Steven Schipani, nhà nghiên cứu du lịch khu vực Mekong của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đánh giá các địa điểm nghỉ dưỡng của Việt Nam như Phú Quốc có thể sẽ sớm đón lại du khách quốc tế. Khách nước ngoài sẽ không chấp nhận bị cách ly dài ngày, nhưng việc xét nghiệm khi nhập cảnh và xuất cảnh có thể sẽ trở thành điều kiện bắt buộc.

Với Việt Nam và cả Đông Nam Á, việc mở cửa trở lại một cách từ từ có thể là điều cần thiết. Việc mở cửa thận trọng, bảo vệ sinh thái và tập trung vào khách du lịch cao cấp có thể giúp xây dựng một tương lai du lịch bền vững h

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

QA (Theo Bloomberg)

Cùng chuyên mục

XEM

Kia Seltos có bị triệu hồi tại Việt Nam?

VTV.vn - Kia Việt Nam đã chính thức phản hồi về thông tin triệu hồi mẫu xe compact SUV Kia Seltos?

4 lợi ích to lớn từ ghế massage toàn thân mà có thể bạn không biết

VTV.vn - Trước kia, ghế massage là mặt hàng chỉ dành cho người lớn tuổi. Hiện nay, sản phẩm chăm sóc sức khỏe này đang nhận được sự quan tâm từ nhiều lứa tuổi.