Chuyên mục

Giá lợn lên xuống liên tục, nhu cầu tiêu dùng đã trở lại?

VTV Digital - 22/10/2020 - 15:00 - Tiêu dùng

VTV.vn- Giá thịt lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc tiếp tục giảm nhẹ và giao động ở ngưỡng 60.000 - 67.000 đồng/kg. Giá thị đã giảm nhưng nhu cầu tiêu dùng của người dân chưa hồi phục.

Theo cập nhật mới nhất, giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc tiếp tục giảm nhẹ, giao động quanh ngưỡng 60.000 - 67.000 đồng/kg. Hôm qua, thị trường ghi nhận mức giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại Hưng Yên, Thái Nguyên và Hà Nội. Các địa phương này hiện đang giao dịch quanh mức 63.000 - 65.000 đồng/kg. Hiện tại, Hà Nam là tỉnh có mức thu mua thấp nhất tại khu vực miền Bắc với 60.000 đồng/kg. Còn thị trường miền Nam giá lợn duy trì ổn định ở mức cao hơn các tỉnh phía bắc từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. 

Theo đại diện ban quản lý chợ đầu mối gia súc, gia cầm tỉnh Hà Nam, trung tâm giao dịch lợn hơi lớn nhất miền Bắc, giá lợn hơi mất 35% giá trị so với thời điểm tháng 6. Có thời điểm giá lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg. Tại thị trường Hà Nội, lợn đẹp bắt trực tiếp tại trại của công ty giá cũng chỉ còn 66.000 đồng/kg hơi. Nguyên nhân giá giảm theo người trong nghề buôn lợn là do nguồn cung lợn từ các tỉnh phía Bắc đã khá là dồi dào.

Giá lợn lên xuống liên tục, nhu cầu tiêu dùng đã trở lại? - Ảnh 1.

Hiện giá thịt lợn đã hạ nhiệt xuống tới 20.000 - 40.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện cả nước có khoảng 25,5 triệu con lợn, tương đương 82% so với thời điểm trước dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt sản lượng lợn hơi cũng đạt 96,8% cùng kỳ năm trước, tương đương khoảng 2 triệu tấn thịt lợn. 

Mục tiêu đến cuối năm của ngành chăn nuôi sẽ đạt 28 triệu con lợn, bằng với thời điểm trước khi có dịch. Khi đó nguồn cung về cơ bản sẽ đáp ứng kéo theo giá cả sẽ ổn định giao động trên dưới 70.000 đồng/kg.

Còn tại các chợ dân sinh, giá thịt lợn cũng đã "hạ nhiệt" nhiều nhưng theo nhiều tiểu thương, sức mua của người tiêu dùng vẫn chưa trở lại như hồi trước khi dịch bùng phát. Một phần là do vẫn còn tâm lý lo lắng về giá cả vì giá giảm chưa nhiều. Ngoài ra việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng cũng khiến lượng tiêu dùng thịt lợn giảm sút.

Dù lượng cung dồi dào, giá thịt lợn cũng dần ổn định, nhưng theo một số tiểu thương thì vẫn còn nhiều yếu tố tiềm ẩn khiến giá lợn có thể bật tăng trở lại trong thời gian tới. Một phần là do dịch bệnh tả lợn châu Phi vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, khiến nhiều người chăn nuôi vẫn e ngại tái đàn. Thêm vào đó, cuối năm là thời điểm tiêu thụ thịt lợn mạnh do có nhiều lễ hội, tiệc tùng, nên có thể đẩy giá lợn đi lên.

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Kích cầu đi lại cuối năm, Emirates chi mạnh tay cho bảo hiểm COVID-19

VTV.vn - Bảo hiểm du lịch đa rủi ro và bao trả do COVID-19 (chi phí y tế, cách ly) sẽ tự động được áp dụng cho tất cả vé máy bay của Emirates được mua từ ngày 1 tháng 12.

Câu chuyện tiêu dùng: Khẩu trang ngọc trai hay lẩu thang máy?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?