Chuyên mục

Giấy tờ giả lộng hành

Trung tâm Tin tức VTV24 - 22/07/2019 - 13:12 - Tiêu dùng

VTV.vn - Hiện nay, trên mạng vẫn còn nhiều trang web công khai nhận làm giấy tờ giả, với các mẫu mã được chụp ảnh không khác gì giấy tờ thật.

Nếu như trước đây, giấy tờ giả là nỗi ám ảnh với các cơ quan tuyển dụng, các ngân hàng và công ty cho vay tiêu dùng thì hiện tại, một bà nội trợ, một doanh nhân, hay bất cứ người dân nào cũng có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn này.

Với công nghệ và thủ đoạn ngày càng tinh vi, giấy tờ giả nay lại được các đối tượng lạm dụng ở rất nhiều lĩnh vực. Từ giấy tờ nhân thân, xe cộ, nhà đất, bằng cấp - với đủ loại giao dịch như cầm cố tài sản, vay mượn tiền, đi xin việc đến cả những vụ lừa đảo lên tới hàng chục tỷ đồng...

Nhiều người đã là nạn nhân của giấy tờ giả. Nhẹ thì bị các đối tượng đến tận nhà chụp ảnh, làm giả giấy tờ rồi đánh tráo mất giấy tờ thật đem cầm cố ngân hàng. Nặng thì có người còn mất hàng chục tỷ đồng vì mua phải mảnh đất có sổ đỏ giả.

Tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, thời gian qua liên tục phát hiện nhiều vụ lừa đảo bằng giấy tờ giả. Công an Quận 1 từng bắt 1 nhóm người sử dụng hàng chục giấy tờ giả, để chiếm đoạt tiền của một công ty chuyên cho vay tiêu dùng. Còn Phòng Cảnh sát Điều tra Công an TP từng phát hiện một băng nhóm chuyên làm giấy tờ giả, tịch thu hơn 1.500 con dấu giả, hàng chục ngàn giấy tờ giả các loại chưa kịp tẩu tán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

"Số hoá" tạp hoá truyền thống hậu COVID-19

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các dịch vụ như đi chợ hộ, thanh toán, mua hàng 4.0 được

Câu chuyện tiêu dùng: Bát mì tôm quảng cáo hay món sashimi cua hoàng đế?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng bàn tán xôn xao?