Chuyên mục

Hàng quán đìu hiu tại Trung Quốc thời COVID-19

Thái Bình (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Trung Quốc) - 11/03/2020 - 11:47 - Tiêu dùng

VTV.vn - Các hoạt động buôn bán tại nhiều thành phố tại Trung Quốc đang gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Gần đây dù tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đã được kiểm soát tốt. Nhiều tỉnh thành ngoài tâm dịch Hồ Bắc, nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới nhưng chính quyền nhiều thành phố lớn vẫn tiếp tục siết chặt phòng ngừa dịch. Vì vậy, ngành dịch vụ tiếp tục trong tình trạng khốn đốn, đặc biệt là các quán đồ ăn.

Tại tầng hầm bán hàng ăn của một trung tâm thương mại ở quận trung tâm TP Bắc Kinh, nơi mặt bằng cho thuê thuộc hàng đắt đỏ hàng đầu thế giới, các quán ăn có chung hoàn cảnh - hoạt động cầm chừng. Thậm chí nhiều quán nghỉ hẳn bởi nhân viên chưa quay lại cũng như nếu bán không đủ chi phí. Đã vậy, vì lý do chống dịch, trung tâm còn quy định các hàng ăn chỉ được bán từ 10h - 19h. Khó khăn chất chồng và nguyên nhân chính là do người dân ngại đi ăn.

Vì những quy định về phòng dịch nên nhiều lao động nhập cư chưa thể trở lại làm việc ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải. Chủ quán ăn khó khăn nên đối tượng bị tổn thương là người lao động ngoại tỉnh. Hàng chục triệu lao động Trung Quốc trong ngành ăn uống khốn đốn vì nghỉ dài.

Dù ít bị ảnh hưởng nhất nhưng những người làm nghề giao thức ăn nhanh cũng khó khăn khi nhiều hàng quán nghỉ bán. Các khu chung cư hiện nay siết chặt kiểm soát dịch bệnh nên việc giao hàng càng bị kiểm tra gắt gao.

Dù dịch COVID-19 đã giảm nhưng các thành phố trực thuộc trung ương như Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh vẫn giữ nguyên mức cảnh báo cao nhất về y tế công cộng. Từ đó các hoạt động buôn bán thêm khó bởi những quy định rút ngắn thời gian mở cửa, các quy định về phòng dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào quán, nhất là trong các biện pháp phòng dịch luôn nhắc người dân hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập đông người.

Hàng quán tại nhiều thành phố có giá thuê mặt bằng đắt đỏ hàng đầu trên thế giới lại đóng cửa hàng tháng trời như hiện nay. Đó không chỉ vì dịch bệnh mà do người dân lo sợ quá mức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thái Bình (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)

Cùng chuyên mục

XEM

Dân mạng buôn gì: Lãng phí thực phẩm hay câu chuyện đám cưới?

VTV.vn - Trong nhiều giờ qua, câu chuyện tiêu dùng nào đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

Nước tăng chiều cao GTall: Đột phá mới về giải pháp tăng chiều cao tự nhiên, hiệu quả

VTV.vn- Lần đầu tiên tại Việt Nam, nước tăng chiều cao từ canxi nano và Aquamin F tảo biển đỏ quý hiếm đã tạo nên một sức nóng trên thị trường nhờ tính an toàn, hiệu quả vượt trội.