Chuyên mục

Khó xử lý vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Thiên Lý (Trung tâm Tin tức VTV24) - 23/05/2019 - 13:42 - Tiêu dùng

VTV.vn - Dù đã xây dựng môi trường không khói thuốc nơi công cộng từ năm 2012 nhưng nhiều năm qua, TP.HCM vẫn chưa thể xử phạt trường hợp vi phạm nào.

Nguyên nhân chính của thực trạng này là quá trình giám sát và xử lý vi phạm chưa thực sự hiệu quả.

Tuy đã có quy định cấm hút thuốc nơi công cộng từ lâu nhưng với số lượng hành khách đến bến xe Miền Tây mỗi ngày hơn 30.000 lượt, khiến chỉ riêng việc nhắc nhở cũng đã khó khăn chứ chưa nói đến chuyện xử phạt hút thuốc nơi công cộng.

Theo quy định hiện hành, khi phát hiện trường hợp hành khách hút thuốc không đúng nơi quy định, nhân viên bảo vệ bến xe sẽ lập biên bản làm việc, sau đó báo cho cơ quan chức năng như UBND phường, Thanh tra Sở Y tế hoặc Thanh tra chuyên ngành. Dựa trên cơ sở là biên bản làm việc trước đó, các cơ quan sẽ ban hành quyết định xử phạt và mới xử phạt được người vi phạm.

Thủ tục nhập nhằng, thời gian chờ đợi lâu khiến việc xử phạt gần như không có kết quả. Ngay cả dự án xây dựng mô hình bến xe không khói thuốc do Tổ chức Quốc tế The Union tài trợ về kinh phí vừa triển khai tại TP.HCM cũng có những khó khăn nhất định khi mà việc hút thuốc lá đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người.

600 triệu đồng là số tiền xử phạt các cơ sở kinh doanh để xảy ra tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng trong 5 năm qua. Con số không có gì đáng kể so với lượng người hút và bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Việc xử lý cá nhân hút thuốc nơi công cộng chỉ dừng lại ở nhắc nhở, cảnh cáo khiến tình trạng hút thuốc vẫn diễn ra ngang nhiên.

Việt Nam chỉ giảm được 2#phantram số người hút thuốc Việt Nam chỉ giảm được 2#phantram số người hút thuốc 17#phantram học sinh nam hút thuốc trước 10 tuổi 17#phantram học sinh nam hút thuốc trước 10 tuổi Phổ biến tình trạng vi phạm liên quan đến hút thuốc lá nơi công cộng Phổ biến tình trạng vi phạm liên quan đến hút thuốc lá nơi công cộng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thiên Lý (Trung tâm Tin tức VTV24)

Cùng chuyên mục

XEM

100 thành phố đắt đỏ nhất đối với người nước ngoài

VTV.vn - Tổ chức tư vấn quản lý quốc tế ECA International có trụ sở tại Anh công bố bảng xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất đối với người nước ngoài (Cost of Living Index).

Vodafone hợp tác với Huawei ra mắt mạng 5G tại Tây Ban Nha

VTV.vn - Công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei chuẩn bị triển khai dịch vụ 5G tại một số thành phố của Tây Ban Nha.