Chuyên mục

Khuyến cáo người dân không nuôi ốc bươu vàng dù thương lái thu mua

Trung tâm Tin tức VTV24 - 11/12/2019 - 10:07 - Tiêu dùng

VTV.vn - Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình khuyến cáo người dân không được nuôi trồng ốc bươu vàng dưới mọi hình thức, bởi đây là sinh vật ăn tạp và gây hại cho cây lúa.

Khuyến cáo được đưa ra trước hiện tượng thời gian gần đây, một số xã trên địa bàn huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy (Quảng Bình) xuất hiện một số thương lái đi thu mua ốc bươu vàng với số lượng không hạn chế. Tranh thủ thời gian nhàn rỗi, nhiều người dân ra đồng bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái kiếm thêm thu nhập.

Theo ông Lê Ngọc Linh, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình, các thương lái không chỉ thu mua ốc bươu vàng mà còn thu mua các loại thủy sinh như: Ốc xoắn, các loại giáp xác. Không chỉ Quảng Bình mà một số địa phương khác như Hà Tĩnh cũng có tình trạng trên, các thương lái thường bắt đầu thu mua từ cuối tháng 9 đến hết năm. Riêng Quảng Bình ghi nhận có 5 điểm thu mua ốc bươu vàng với số lượng lớn, trung bình mỗi ngày có khoảng 4 - 5 tấn.

Qua xác minh, thấy rằng các thương lái sau khi thu mua đều chuyển về các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa làm thức ăn cho tôm hùm, cá ba sa, diêu hồng, với những loại có kích thước lớn thì được chế biến thành thực phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Du lịch nông thôn: Loại hình du lịch mới cần được đẩy mạnh

VTV.vn - Dịch COVID-19 đã khiến nhiều du khách thay đổi địa điểm du lịch với những nơi nằm xung quanh các thành phố lớn, tìm về thiên nhiên với mô hình du lịch nông thôn.

Câu chuyên tiêu dùng: Nghề nghiệp kỳ lạ hay lâu đài carton?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.