Chuyên mục

Khuyến cáo người dân về hành vi lợi dụng bán hàng đa cấp để tuyển dụng người tham gia trái phép

Trung tâm Tin tức VTV24 - 18/04/2020 - 16:04 - Tiêu dùng

VTV.vn - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận một số doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp tuyển dụng nhân viên nhưng có nhiều biểu hiện trái pháp luật.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hoạt động của các doanh nghiệp này có những biểu hiện chung như sau:

- Đăng các nội dung quảng cáo trên Internet về việc tuyển dụng nhân sự với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại "rất hấp dẫn" về thu nhập.

- Khi nộp hồ sơ xin việc, các ứng viên được hẹn phỏng vấn nhưng thực chất là để các nhân viên của doanh nghiệp tiếp cận, làm thân, "vẽ" một tương lai tươi sáng. Sau đó, nhân viên tuyển dụng bằng nhiều biện pháp, kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền lớn với nhiều lý do như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh hoặc yêu cầu mua một gói sản phẩm ban đầu để đầu tư hay "gia nhập" doanh nghiệp.

- Sau khi đã nộp tiền, người tham gia có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người khác hoặc tiếp tục nộp thêm tiền có vị trí với mức hoa hồng cao hơn. Nếu không làm các các công việc trên thì họ cũng không nhận thêm được bất kỳ các khoản thu nhập nào. Trường hợp muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có các chứng từ giao dịch với doanh nghiệp, các biên lai hay phiếu thu nộp tiền đều không có dấu của doanh nghiệp.

Khuyến cáo người dân về hành vi lợi dụng bán hàng đa cấp để tuyển dụng người tham gia trái phép - Ảnh 1.

Danh sách 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang hoạt động theo quy định của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP

Để hạn chế những thiệt hại không đáng có cho người dân và có biện pháp xử lý đối với những doanh nghiệp bán hàng đa cấp có những hành vi nêu trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người dân:

- Kiểm tra doanh nghiệp đang tuyển dụng đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp hay chưa? Hiện nay, chỉ có 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang hoạt động theo quy định của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP. Danh sách này được cập nhật trên website: vcca.gov.vn.

- Trong các giao dịch đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã được cấp giấy chứng nhận, người dân cần chú ý về các chứng từ, bằng chứng giao dịch với doanh nghiệp.

- Lưu ý các biểu hiện về những hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh đa cấp như: Yêu cầu người chưa tham gia phải đóng một khoản tiền nhất định hay phải mua gói sản phẩm để được ký hợp đồng; Hoạt động của doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc tuyển dụng người tham gia, không chú trọng vào mua bán hàng hóa; Thổi phồng về kế hoạch trả thưởng, lợi ích của việc tham gia mạng lưới…

- Trường hợp có những thắc mắc hoặc phát hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, người dân hãy cung cấp thông tin, chứng cứ đến: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương (Số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Email: vcca@moit.gov.vn; Điện thoại: 024.2220.5002).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

iPhone 14 bán ra tại Việt Nam từ 14/10

VTV.vn - Chưa đầy 1 tháng sau khi Apple ra mắt, dòng iPhone 14 mới sẽ được bán ra tại Việt Nam từ ngày 14/10 tới.

Người dùng Việt chuộng iPhone 14 Pro Max

VTV.vn - Phiên bản cao cấp nhất của iPhone 14 Pro Max có giá bán dự kiến lên tới 50 triệu đồng dường như không làm "nản lòng" các khách hàng Việt.