Chuyên mục

Kinh hãi công nghệ làm giả thịt lợn rừng

Duy Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24) - 12/06/2019 - 13:41 - Tiêu dùng

VTV.vn - Khò cho da thịt lợn chết, lợn sề cháy sém, nhuộm dung dịch màu đỏ, bắn lông 3 chấu giả là cách một số đối tượng làm giả thịt rừng để tuồn ra thị trường.

Thịt lợn rừng là món ăn đặc sản. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số đối tượng đã bất chấp pháp luật, dùng thịt lợn sề, lợn hết hạn sử dụng để làm giả thịt lợn rừng. Người tiêu dùng vừa mất tiền và cũng đối diện với những nguy cơ bệnh tật về thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Gần 1 năm trước, tại những lò giết mổ nằm sâu trong khu dân cư tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam và luôn được canh cửa bởi những con chó béc giê hung dữ. Ở bên trong, những con lợn gầy còm, lở loét liên tiếp được chuyển về. Bị kích điện, lợn chết mà không cần chọc tiết cũng không cần cạo lông.

Với những bình ga cỡ lớn, nối với những chiếc khò công nghiệp, chẳng mấy chốc, toàn bộ lớp lông và vùng da bên ngoài đã cháy sém.

Sau khi được tách xương, những miếng thịt trắng ởn sẽ được nhuộm một lớp dung dịch màu đỏ. Chỉ cần bóp rồi chà, ngay lập tức, màu đỏ đã ngấm vào từng thớ thịt. Lớp lông 3 chấu, đặc điểm riêng của lợn rừng cũng bị làm giả.

Lông 3 chấu được bắn lên một cách tinh vi, khiến phần lớn người dân không thế phân biệt nên những quầy thịt lợn như vậy được bày bán công khai và thu hút khách tại các chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Cách phân biệt thịt lợn rừng thật và thịt lợn rừng giả:

* Đặc điểm bên ngoài:

- Lợn rừng thường gầy, mồm dài, tai nhỏ, chân cao, lớp lông dày 3 chấu đều nhau.

- Da lợn rừng sần sùi, không bỏng và trơn láng như lợn thường.

- Thịt lợn rừng có lớn da dày và cứng. Thịt nhiều nạc, nạc dường như dính liền vào da, ít mỡ.

* Khi chế biến:

- Khi nấu, luộc không bị sủi bọt. Không ra nhiều nước. Thịt săn chắc, ít hao. Thịt nạc có màu đỏ tươi

* Khi ăn:

- Thịt lợn rừng thường có mùi đặc trưng. Ăn giòn, có vị ngọt đậm đà.

Lưu ý: Lông 3 chấu thịt lợn rừng giả thường được làm bằng sợi cước, nếu khá nghi, người tiêu dùng nên nhổ lớp lông này lên kiểm tra bằng cách đốt và phát hiện mùi khét và chảy nhựa. Tốt nhất, người tiêu dùng nên chọn những địa điểm kinh doanh uy tín, được cấp phép và kiểm dịch.

Bình Phước: Phát hiện cơ sở biến thịt lợn nái thải thành lợn rừng lai Bình Phước: Phát hiện cơ sở biến thịt lợn nái thải thành lợn rừng lai Triệt phá cơ sở chế biến thịt lợn thành thịt thú rừng tại TP.HCM Triệt phá cơ sở chế biến thịt lợn thành thịt thú rừng tại TP.HCM Thu giữ 200kg thịt lợn bẩn vận chuyển từ Bắc vào Nam Thu giữ 200kg thịt lợn bẩn vận chuyển từ Bắc vào Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Duy Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)

Cùng chuyên mục

XEM

Đà Nẵng sẽ có các điểm cho thuê xe đạp qua ứng dụng thông minh

VTV.vn - Đà Nẵng dự kiến giai đoạn đầu sẽ đầu tư khoảng 30 - 40 điểm đặt xe đạp, mỗi điểm đặt 5 - 10 xe tại các quận Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Tiêu hủy hàng hóa nhập lậu trị giá tỷ đồng

VTV.vn - Hôm nay (25/6), Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm do đơn vị thu giữ trong 6 tháng đầu năm nay.