Chuyên mục

Ngành du lịch xoay xở vượt khó chờ hồi phục

VTV Digital - 04/09/2020 - 21:39 - Tiêu dùng

VTV.vn - Dịch COVID-19 bùng phát trở lại khiến ngành du lịch rơi vào cảnh khó khăn. Gần 95% doanh nghiệp du lịch ở TP.HCM đã tạm dừng hoạt động chờ hồi phục.

Mới đây, Cục Hàng không đã đề xuất lên Bộ GTVT về việc mở lại 6 đường bay quốc tế từ ngày 15/9. Các chuyến bay giữa Việt Nam với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào… được thực hiện theo tần suất giới hạn. Phương án khôi phục các đường bay thường lệ quốc tế được xem là cửa mở cho ngành du lịch, trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp lữ hành đang gặp nhiều khó khăn hơn sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Giải pháp cấp bách trước mắt hiện này là không ít doanh nghiệp du lịch mong muốn được tiếp cận các khoản vốn vay ưu đãi để khắc phục khó khăn và duy trì hoạt động trở lại sau mùa dịch. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại TP.HCM có rất ít doanh nghiệp được tiếp cận vốn vay, cũng như các gói hỗ trợ cho người lao động.

Theo Sở Du lịch TP.HCM hiện có 7/50 doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất cho vay để khắc phục thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Nguyên nhân là do du lịch được xếp vào ngành trong nhóm rủi ro cao.

Ngành du lịch xoay xở vượt khó chờ hồi phục - Ảnh 1.

Việc mở đường bay quốc tế sẽ được kỳ vọng không chỉ giúp khôi phục một phần lượng khách này mà còn giúp ngành du lịch vượt qua khó khăn hiện nay. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí).

Không chỉ doanh nghiệp, các hướng dẫn viên du lịch cũng chật vật khi du lịch ngừng trệ. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, cả nước hiện có gần 27.000 HDV, trong đó đa số là làm tự do. Giai đoạn này, họ đang phải chuyển sang rất nhiều nghề để trang trải cuộc sống. Tình trạng này khiến các chuyên gia trong ngành lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nhân sự sau đại dịch, nếu không có các chính sách hỗ trợ.

Theo các doanh nghiệp du lịch, trong đợt dịch vừa qua, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm, tuy nhiên hiện tại người lao động trong lĩnh vực này vẫn chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ. Do đó, khi du lịch được hồi phục, các doanh nghiệp lo ngại sẽ không có đủ nhân sự kinh nghiệm để tái khởi động lại nếu không duy trì được đội ngũ nhân sự hiện tại.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8 đạt 16.300 lượt, giảm gần 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Đưa tổng khách quốc tế trong 8 tháng đầu năm đạt gần 3,8 triệu lượt người, giảm hơn 66% so với cùng kỳ. Do đó, việc mở lại các đường bay quốc tế được kỳ vọng không chỉ giúp khôi phục một phần lượng khách này mà còn giúp ngành du lịch vượt qua khó khăn hiện nay.

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Câu chuyện tiêu dùng: Mua bánh kem hay phơi mực đúng cách?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng bàn tán xôn xao?

Xu hướng thị trường thương mại điện tử Việt Nam 2021

VTV.vn - Shopee đã đưa ra 3 dự đoán cho thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2021 liên quan đến các lĩnh vực thanh toán, cung ứng hậu cần và kỹ thuật số hóa.