Chuyên mục

Người dân còn mặn mà với việc đổi tiền mặt dịp tết?

VTV Digital - 28/01/2021 - 12:15 - Tiêu dùng

VTV.vn - Tết năm nay, Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn siết chặt câu chuyện đổi tiền lẻ, đặc biệt không in tiền mới mệnh giá nhỏ. Vậy nhu cầu của người dân liệu có còn?

Theo khảo sát của phóng viên, vẫn có nhiều người tiêu dùng có nhu cầu đổi tiền lẻ ngày tết để mừng tuổi vì khi tới các cây ATM rút tiền tiêu, số tiền nhận được phần lớn là mệnh giá lớn. Tuy vậy, nhiều người dân cũng hiểu và hạn chế đổi tiền lẻ hơn. 

Tuy nhiên, các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn đang quảng cáo mạnh mẽ, nhằm chào mời đến những ai có nhu cầu. Mạng xã hội những ngày này, hàng chục tài khoản và các nhóm chuyên đổi tiền công khai quảng cáo dịch vụ. Nhiều nhóm đổi tiền có số lượng thành viên từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn người. Các website chợ mạng cũng sôi động đổi tiền lẻ Tết.

Chỉ cần gõ từ khóa “đổi tiền lẻ" trên google, hàng chục website cung cấp dịch vụ đổi tiền hiện ra, được chạy quảng cáo rõ nét. Những trang web với tên gọi na ná nhau như "Dịch vụ đổi tiền", "Đổi tiền Tết" hay "Đổi tiền giá rẻ",... sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách hàng cần đổi. Chỉ cần báo mệnh giá và số tiền muốn đổi, tiền mới sẽ được giao tới tận tay khách hàng.

Người dân còn mặn mà với việc đổi tiền mặt dịp tết? - Ảnh 1.

"10.000 đồng là 8%, 20.000 đồng là 9%, 50.000 đồng là 7% Nếu mà 5 triệu tiền 10.000 đồng thì là 5 triệu 4 bạn lấy bạn báo cho mình mình ship tận qua. Lúc nào bạn cần bạn cứ gọi thôi. Mình bán tận 28, 29 tết cơ. Tốt nhất là bạn lấy càng sớm thì giá càng rẻ. Càng sát tết thì nó càng đắt", nói chuyện với phóng viên VTV, người bán hàng chia sẻ. 

Còn tại các cửa hàng vàng bạc, người bán hàng cho biết, tiền các mệnh giá thì khá sẵn, tuy vậy phí đổi cũng không rẻ, lên tới 20% tổng giá trị.

Dù nhiều người dân chưa để ý và biến đến, nhưng việc đổi tiền lẻ không chỉ là giao dịch mua bán thông thường. Việc người bán tiền kiếm lời từ phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiền.

Cụ thể, tại điểm a Khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm quy định về quản lý tiền tệ và kho quỹ như sau:

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

- Đây là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 88).

Ngoài việc sử dụng tiền mặt để mừng tuổi, đi lễ chùa, người tiêu dùng còn có thể sử dụng các ứng dụng mừng tuổi online qua điện thoại.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, nhờ chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông dịp Tết, 8 năm qua ngân sách đã tiết kiệm được hơn 3.500 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan để tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về vai trò của tiền mệnh giá nhỏ. Hạn chế lưu thông tiền mặt cũng mang nhiều ý nghĩa tăng cường hiệu quả công tác quản lý tiền tệ. Đứng ở góc độ người tiêu dùng, hình thức này không chỉ thanh toán nhanh, mà còn có tính bảo mật cao hơn, hạn chế được nhiều rủi ro khi sử dụng tiền mặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Thêm siêu thị chung tay giải cứu nông sản Hải Dương

VTV.vn- Từ ngày 25 – 28/2/2021, Aeon Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này.

Dân mạng buôn gì: Trồng giá đỗ hay mắm cá miền Tây?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm