VTV.vn - Nguồn cung thịt lợn ở Trung Quốc ngày càng bị thắt chặt do ảnh hưởng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Theo số liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá thực phẩm của nước này trong tháng 1/2020 đã tăng vọt 20,6%, từ đó kéo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá thịt lợn đã tăng tới 116% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng mức tăng giá ở thịt lợn đã đóng góp đến 2,76 điểm phần trăm trong mức tăng của CPI.
Thịt lợn là thực phẩm chủ chốt tại Trung Quốc, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Tuy nhiên, nguồn cung thịt lợn ngày càng siết chặt do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, dịch bệnh do virus 2019-nCoV đã làm trì hoãn các kế hoạch tái đàn và gây áp lực thêm cho nguồn cung và giá cả thịt lợn. Hầu hết các hoạt động vận chuyển thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi đều bị gián đoạn, cộng thêm việc người lao động nghỉ khiến các chủ trại nuôi lợn chưa thể tái đàn.
Giá thịt lợn tại Trung Quốc đóng góp nhiều mức tăng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), Nguồn: Reuters
Để khống chế đà lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, giới chức Trung Quốc cũng đã cấm mọi hoạt động vận chuyển người và hàng hóa từ TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Hơn 10 thành phố khác ở Hồ Bắc cùng một số khu vực khác nằm trong vùng dịch cũng bị phong tỏa. Do đó, Trung Quốc đã buộc phải trích xuất 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ chiến lược để cung cấp cho tỉnh Hồ Bắc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!