Chuyên mục

Những chai rượu vang Tokaj đắt nhất thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24 - 22/04/2019 - 11:23 - Tiêu dùng

VTV.vn - "Vang của các nhà vua, vua của các loại vang", câu nói nổi tiếng từ vua Louis XIV của Pháp, vẫn luôn được nhắc lại khi người ta mở một chai vang Tokaj.

Huyền thoại Tokaj đã đi vào Quốc ca Hungary, là niềm tự hào dân tộc, luôn có mặt trên bàn tiệc tiếp khách quý của người Hung. Hãy cùng ghé thăm Royal Tokaj, nơi làm ra những chai vang Tokaj đắt nhất thế giới.

Những thùng gỗ sồi ủ rượu Tokaj hay cũng đang ấp ủ chính hy vọng làm sống lại di sản hoàng gia của Hungary. Điều gì đã khiến Tokaj trở thành loại rượu được các vị vua và những người sành rượu tôn kính?

Điểm đặc sắc của rượu Tokaj chính nằm ở những trái nho chín héo. Đặc điểm khí hậu vùng Tokaj thích hợp cho giống nấm Botrytis xuất hiện trên các chùm nho. Giống nấm này kích thích quá trình chín héo của trái nho, để lại nồng độ đường rất cao.

Giá cho một chai rượu cổ điển là 40.000USD (hơn 900 triệu đồng). Nó trở thành chai rượu Tokaj đắt nhất thế giới và chỉ có 18 chai sẽ được chào bán.

Chi phí cao cũng một phần bởi sự kỳ công của lao động thủ công. Nho được hái bằng tay từng quả một, trong mỗi ngày thu hoạch chỉ từ 8 - 10 kg nếu mùa vụ tốt.

Mang hương vị đặc trưng nhờ thổ nhưỡng khí hậu lại được chế biến công phu tỉ mỉ, rượu vang Tokaj quả xứng với danh xưng "vang của các nhà vua, vua của các loại vang".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Hậu COVID-19, mừng tuổi online lên ngôi?

VTV.vn - Dịch COVID-19 khiến nhiều người không thể trở về quê hương. Thay vì mừng tuổi với những phong bao lì xì như mọi năm, năm nay xu hướng mừng tuổi online lên ngôi.

Dân mạng buôn gì: Cháo mì tôm hay chậu tự uống nước?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?