Chuyên mục

Phân biệt nấm linh chi kém chất lượng như thế nào?

Trung tâm Tin tức VTV24 - 20/02/2019 - 11:27 - Tiêu dùng

VTV.vn - Nấm linh chi có thể phân biệt bằng mùi vị khi tiến hành nghiền nhỏ mẫu nấm rồi ngâm trong nước nóng.

Do có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe nên nấm linh chi được xem là loại thảo dược được người dân tin dùng. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng buôn bán nấm linh chi thổi phồng quảng cáo, trà trộn loại giả, loại kém chất lượng để thu lợi. Vậy làm sao để có thể phân biệt được nấm linh chi thật, giả, đạt chất lượng hay không đạt chất lượng trong ma trận thị trường nấm linh chi như hiện nay.

Tại chợ Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, chỉ riêng nấm linh chi có ít nhất 3 loại. Trong đó mức giá rất rẻ, chỉ 70 Tệ - nghĩa là khoảng 230.000 đồng tiền Việt cho 1 kg. Tuy nhiên, chủ hàng tiết lộ nấm đã bị rút hết tinh chất, là hàng đã dùng rồi.

Còn tại khu chợ ở TP Lạng Sơn, cũng có đủ loại đang được bày bán với mức giá vài trăm ngàn đồng 1 kg. Bao bì ghi xuất xứ Hàn Quốc nhưng người bán lại khẳng định là hàng Trung Quốc.

Vẫn túi linh chi với hình dáng y hệt, tại phố Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm Hà Nội, mức giá đã được đẩy lên gấp 4-5 lần khi có giá bán hơn 1 triệu đồng. Chẳng biết thảo dược có tác dụng đến đâu, giữa một ma trận thị trường như hiện nay, đại diện Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm và thực phẩm Hà Nội cho rằng rất khó phân biệt linh chi thật giả vì có trường hợp hoạt chất trong dược liệu đã bị chiết xuất cạn kiệt trước khi đem bán, cái nấm khi đó chỉ còn là "rác" mà thôi. Tuy nhiên, ngoài phương pháp kiểm nghiệm, vẫn có một số dấu hiệu nhận biết để phân biệt dựa vào cảm quan bên ngoài.

Để nhận biết được mùi vị đặc trưng của nấm linh chi cũng có thể phân biệt bằng mùi vị khi tiến hành nghiền nhỏ mẫu nấm rồi ngâm trong nước nóng.

Ngoài ra, có thể dựa vào màu sắc, hình thái bên ngoài để phân biệt. Đối với mặt dưới của nấm linh chi Hàn Quốc thường có màu vàng chanh, có đường trầy, xước trắng nhìn khá rõ. Còn nấm linh chi giả mặt dưới mũ màu vàng nâu hoặc xám, đôi khi có những lỗ tròn đầu kim do bị mọt đục, màu xỉn không sáng bóng.

Sờ nấm linh chi Hàn Quốc sẽ có cảm giác mịn, không thô ráp; bề mặt của mặt trên của nấm vẫn giữ nguyên lớp bào tử bên ngoài, có màu sắc hơi nâu; nếu thái lát cầm hai đầu uấn cong khó vỡ, gãy vì có độ đàn hồi. Nấm linh chi giả phần mặt cắt của cuống sờ vào có cảm giác sần sùi, thô ráp; các bào tử nấm bám mặt sau tai dễ rơi rụng không bám chắc; khi thái lát dùng hai tay bóp nhẹ bị vỡ, phần mặt cắt mềm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Giải mã cơn sốt KOC: Sức hút từ tính "chân thật"

VTV.vn - Khi ngày càng có nhiều nội dung UGC (nội dung do người dùng tạo ra) được tài trợ từ các thương hiệu để phủ sóng trên mọi nền tảng thì tính chân thực có còn được đảm bảo?

Nhiều tiềm năng phát triển bền vững ngành nguyên liệu F&B tại Việt Nam

VTV.vn - Xu hướng tiêu dùng mới và tầng lớp trung lưu tăng nhanh đang khiến thị trường Việt Nam trở thành mảnh đất "màu mỡ" cho ngành F&B.