Chuyên mục

Phân biệt nhân sâm thật với nhân sâm giả

Trung tâm Tin tức VTV24 - 17/06/2019 - 14:31 - Tiêu dùng

VTV.vn- Nhân sâm là loại dược liệu quý hiếm, thường có giá bán cao hơn hẳn những vị thuốc khác nên nhiều người vì hám lợi nhuận cao đã làm giả nhân sâm để tiêu thụ trên thị trường.

Chợ Ái Điểm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc - một nơi được coi là thiên đường dược liệu ở phía bên kia biên giới.

Loại nhân sâm 50 củ 1 kg - kích thước nhỉnh hơn ngón tay cái, vàng ruộm màu mật ong, sờ hơi dính tay thì có giá bán buôn chỉ 5.000 đồng/củ. Tuy nhiên, không ít lần phóng viên nhận được cảnh báo về chất lượng - từ chính người đầu nậu chuyên thu gom phụ trách việc vận chuyển dược liệu về Việt Nam.

Vẫn loại nhân sâm với hình dáng y hệt nhưng tại phố Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, mức giá đã được đẩy lên hơn 1 triệu đồng.

Loại sâm này chỉ là một loại sâm kém chất lượng đã bị rút tinh chất giữa một ma trận thị trường sâm giả hiện nay. Khi đã xuất hiện rất nhiều nhân sâm được làm giả tinh vi từ đậu đũa dại, sâm đất, sơn lâm. Tuy nhiên để phân biệt sâm thật với sâm giả, sâm kém chất lượng thì vẫn có thể dựa vào một số chi tiết sau:

Đối với nhân sâm tươi, sâm thật loại đủ 6 năm tuổi của Hàn Quốc thì thường có màu vàng ngà, già màu, phần đầu thường có 3-4 mắt mọc chen nhau. Rễ sâm chủ yếu mọc ở dưới chân củ sâm, phần thân rất ít rễ và có mùi thơm đặc trưng của nhân sâm rất hấp dẫn. Khi sử dụng sâm có vị thanh ngọt xen lẫn với vị đắng nhẹ. Khi cầm thấy rất chắc tay, không có cảm giác nhẹ, xốp. Khi thái lát phần thân củ sâm sẽ thấy lát sâm có nhiều đường vân, nhiều vòng vân, thớ sâm mịn với kết cấu chặt chẽ, không bị rỗng ruột.

Đối với nhân sâm giả, sâm non: Thân củ sâm cắt gọt sạch sẽ, không có lớp đất dính xung quanh do được rửa sạch và có thể tẩm hóa chất. Phần đầu không có 3-4 mấu chồi rõ ràng. Củ nhân sâm giả thường có màu trắng bệch hoặc có màu vàng trắng chứ không có màu vàng hoàng thổ như nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi. Củ sâm thường nhỏ hơn có thân hình hơi thon dài. Khi cầm sẽ thấy có cảm giác củ sâm mềm, nhẹ, không chắc chắc. Sâm giả khi ăn sẽ không thấy có vị đắng đặc trưng của sâm hoặc vị rất ít, nhạt, ăn xong không thấy ngọt nơi đầu lưỡi và cuống họng. Thân của củ sâm khô nhăn nheo, không căng và không trơn láng có thể bị rỗng ruột, không đặc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Người dân TP. HCM chi nhiều hơn cho ăn uống trong tháng 6

VTV.vn - Theo số liệu từ Cục Thống kê TP. HCM, trong tháng 6, doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú ước tính đạt gần 4.900 tỷ đồng, tăng hơn 42% so với tháng trước.

Câu chuyện điểm mạng: Đi ăn quỵt tiền hay lương 10 triệu đồng đủ lấy vợ không?

VTV.vn - Trong những giờ qua, cư dân mạng xôn xao về câu chuyện gì?