Chuyên mục

Phân biệt vỏ bình gas thật - giả

Trung tâm Tin tức VTV24 - 17/07/2019 - 11:46 - Tiêu dùng

VTV.vn - Vỏ bình gas giả không có chữ dập nổi tên thương hiệu nhà sản xuất trên vỏ bình, chân đế, tai xách, hay vết mài còn trên vỏ bình, tay xách, chân đế.

Đã có không ít những vụ tai nạn cháy nổ khí gas thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Mà nguyên nhân từ hiểm họa đó, rất có thể do nạn cắt tai mài vỏ bình gas trái phép. Hành vi gian dối này khiến cho người tiêu dùng khó có thể nhận biết được đâu là bình gas thật của thương hiệu sản xuất ra vỏ bình đó, đâu là bình gas giả đã bị các đơn vị vi phạm chiếm dụng rồi cắt tai, mài vỏ.

Theo tính toán, để sản xuất một bình gas đạt tiêu chuẩn, doanh nghiệp này phải mất từ 500.000 - 600.000 đồng chi phí cho nguyên liệu, nhân công, dây chuyền nhà máy. Trong khi đó, khi chiếm dụng trái phép, các doanh nghiệp gian dối chỉ cần bỏ khoảng 100.000 đồng để thu mua vỏ bình, thay chân đế, tay xách, mài bỏ chữ nổi, đục tên cơ sở trên tai xách mới và in logo thương hiệu. Số tiền trục lợi bất chính đã gấp lên đến 4-5 lần. Thế nên tình trạng ăn cắp, chiếm đoạt trái phép vỏ bình của các hãng khác, rồi "cắt tài mài vỏ", làm giả bình gas đã diễn ra đến mức phổ biến, ngày càng có nhiều doanh nghiệp trở thành nạn nhân. Theo lãnh đạo Hiệp hội Gas miền Bắc cho biết, để nhận diện quyền sở hữu vỏ bình gas, hầu hết doanh nghiệp sản xuất vỏ bình hiện nay thường dập nổi tên thương hiệu của mình trên phần đỉnh và đáy bình. Thế nên, các doanh nghiệp khác khi muốn chiếm dụng trái phép thường sử dụng chiêu thức cắt tai xách sau đó mài vỏ để xoá phần chữ nổi nhưng không thể có cách nào xoá được phần chữ dập chìm bên trong bình. Bởi thế với người tiêu dùng dù việc phân biệt vỏ bình gas đã bị cắt tai mài vỏ rất khó nhưng vẫn có những dấu hiệu chung để nhận biết như sau:

- Các bình gas không có chữ dập nổi tên thương hiệu nhà sản xuất trên vỏ bình, chân đế, tai xách.

- Chữ dập nổi trên vỏ bình, chân đế tai xách không trùng hợp với tên thương hiệu sản xuất gas.

- Chữ, thông tin về nhà sản xuất, hạn kiểm định trên tai xách có dấu hiệu tẩy xóa, không rõ ràng.

- Vết mài còn trên vỏ bình, tay xách, chân đế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Gia hạn chương trình bảo hiểm hỗ trợ khách hàng trước đại dịch COVID-19

VTV.vn - Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife cho biết sẽ mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính cho khách hàng trong giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19 đến hết ngày 31/12/2021.

Người Việt cần bao nhiêu ngày công để mua iPhone 13?

VTV.vn - Phiên bản iPhone 13 chính hãng rẻ nhất được bán tại Việt Nam dự kiến có giá từ 21,99 triệu đồng.