Chuyên mục

Sách lậu tràn lan: Cần mạnh tay xử lý!

VTV Digital - 15/10/2020 - 14:53 - Tiêu dùng

VTV.vn - Đối với nhiều nhà xuất bản, việc sách thật phải sống chung với sách lậu là chuyện thường ngày.

Trên các trang mạng xã hội, các tác phẩm ăn khách của nhiều nhà xuất bản (NXB) được in lậu, ngang nhiên quảng cáo dưới nhiều cái tên nghe có vẻ rất giống với các thương hiệu lớn như "Tổng kho sách NXB Trẻ", "NXB Nhã Nam thanh lý sách tồn kho". 

Các NXB đã phải thông báo tới độc giả là họ không còn tái bản những cuốn sách này. Vì mỗi lần tái bản đều phải trả tiền bản quyền cho phía đối tác, lại thêm các chi phí in ấn, thiết kế nên chi phí tái bản sách cao không kém chi phí xuất bản ban đầu.

Liên quan đến vụ việc nhà sách First News - Trí Việt khởi kiện Lazada vì tiếp tay cho việc tiêu thụ sách giả, đại diện đơn vị cho biết: đơn kiện đã được chuyển lên TAND TP.HCM vì vụ việc phức tạp, vượt quá thẩm quyền của TAND quận, còn phía bên Lazada thì vẫn chưa có phản hồi cụ thể.

Đã có gần 200 đầu sách của đơn vị bị làm giả và bán trên trang thương mại điện tử trong suốt 2 năm qua. Đơn vị này cho biết sẽ theo đuổi sự việc đến cùng.

Sách lậu tràn lan: Cần mạnh tay xử lý! - Ảnh 1.

Các nhà sách gặp phải muôn hình vạn trạng việc vi phạm bản quyền sách.

Đây chỉ là vụ việc nổi bật trong thời gian qua. Trên thực tế, các nhà sách gặp muôn hình vạn trạng việc vi phạm bản quyền. Nhà sách này cũng thường xuyên bị các trung tâm dạy ngôn ngữ ngang nhiên bán sách giả cho nhiều học viên, nhiều trong số đó là các trung tâm rất nổi tiếng. Dù đã nhiều lần liên hệ, nhưng bên vi phạm vẫn thách thức. Thay vì tìm cách để phát triển, giờ các đơn vị phát hành sách lại loay hoay tìm cách để bảo vệ chính mình. 

"Chúng tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng, gửi công văn khiếu lại lên QLTT, Sở TTTT, Cục xuất bản, Cục phát thanh truyền hình,... Nhưng quá trình này vẫn chưa đạt kết quả, mất nhiều chi phí và thời gian", bà Trần Ngọc Khánh - Phòng Pháp chế và Truyền thông, Công ty CP sách MC Books cho hay. 

Mặc dù sách giả không phải mặt hàng ngay lập tức gây hại cho sức khỏe, cuộc sống của người tiêu dùng nhưng về lâu dài sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, ngành xuất bản và các doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng sách giả gồm 3 thành phần: đơn vị in lậu, đơn vị trung gian phân phối và người tiêu dùng. Việc xử lý đơn vị in lậu và phân phối giống như việc ném đá ao bèo, nên các đơn vị phát hành chỉ còn cách tăng giá trị của sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Tuy vậy, tất cả cũng chỉ là những biện pháp trước mắt, còn thực tế phải áp dụng truy tố tội hình sự với tội vi phạm bản quyền mới có thể trả lại môi trường trong sạch cho ngành xuất bản

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Trên tay iPhone 12 bản màu Pacific Blue giá 23 triệu đồng tại Việt Nam

VTV.vn - Những chiếc iPhone 12 đầu tiên đã về đến Việt Nam.

Các đại lý du lịch trực tuyến xoay sở sau dịch

VTV.vn - Sau hai đợt cao điểm dịch COVID-19, tỷ lệ khách huỷ phòng khách sạn, homestay đến 90% khiến các doanh nghiệp du lịch rơi vào cảnh lao đao.