Chuyên mục

Thế giới đang khủng hoảng rác thải điện tử

Trung tâm Tin tức VTV24 - 11/01/2019 - 11:36 - Tiêu dùng

VTV.vn - Đi kèm với công nghệ ngày càng phát triển, vòng đời của vật dụng cũng trở nên ngắn hơn. Đây là nguyên nhân góp phần vào cuộc khủng hoảng rác thải điện tử đang diễn ra.

18 tháng là thời gian trong bình mà một người Mỹ sử dụng 1 chiếc điện thoại di động trước khi thay mới. Còn chiếc máy giặt này nhiều khả năng sẽ bị vứt bỏ tại các trung tâm tái chế trong dưới 3 năm.

Hiện chỉ 40% rác thải điện tử được tái chế, 60% còn lại kết thúc ở các bãi chôn lấp rác thải. Trong năm 2018, dự kiến lượng rác thải điện tử trên toàn cầu sẽ đạt gần 50 triệu tấn, chưa dừng lại ở đó, con số này dự kiến sẽ tăng 4-5%/năm. Tuy nhiên, không có nhiều quốc gia được trang bị tốt để xử lý, tái chế số rác thải điện tử độc hại này.

Những hóa chất và kim loại như chì, thủy ngân hay arsen trong nhiều sản phẩm điện tử sẽ ngấm vào đất và nước, hủy hoại môi trường và sức khỏe con người. Nhiều hóa chất và kim loại trong số này được biết đến như là nguyên nhân của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, suy giảm nhận thức hay khiến các cơ quan nội tạng bị hủy hoại.

Ngày thu gom rác thải điện tử ở Bỉ Ngày thu gom rác thải điện tử ở Bỉ Kinh nghiệm xử lý rác thải điện tử của Singapore Kinh nghiệm xử lý rác thải điện tử của Singapore Hiểm họa sức khỏe và môi trường từ rác thải điện tử Hiểm họa sức khỏe và môi trường từ rác thải điện tử

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Vì sao phần lớn ô tô có màu đen hoặc trắng?

VTV.vn - Kết quả khảo sát về lý do vì sao phần lớn ô tô có màu đen và trắng có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Câu chuyện tiêu dùng: Nhà di động hay thực phẩm từ gián?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng bàn tán xôn xao?