Chuyên mục

Triết lý đồng tiền của người vươn lên từ nghèo khó

Trung tâm Tin tức VTV24 - 20/12/2019 - 16:36 - Tiêu dùng

VTV.vn - Sau gần 6 năm, trải qua nhiều thất bại, với bao kinh nghiệm tích lũy, đến nay, anh Vũ Quốc Long đã là chủ của một trang trại với hàng ngàn con gà.

Cuộc sống khó khăn khi trong tay không tiền bạc, không tài sản giá trị lại vĩnh viễn không còn nhìn thấy ánh sáng, liệu cuộc sống của chúng ta sẽ thế nào?  Với anh Vũ Quốc Long ở xã Đăk Xú, Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, để không trở thành gánh nặng cho xã hội, anh Long tự tìm cho mình cách kiếm tiền chân chính. Và khi có tiền trong tay, anh lại tạo cho mình cách tiêu tiền rất khác, hiếm người có thể làm được. 

Anh Vũ Quốc Long cho biết: "Mình mù, hoang mang nhiều lắm, hoàn toàn mình phải tự linh hoạt. Lúc đầu cũng không có vốn liếng gì, mất gần 1 năm, cơ cực lắm, xong mình mới chuyển sang nuôi gà, thất bại kinh khủng".

Đó là bước khởi nghiệp đầu tiên sau khi không còn nhìn được ánh sáng. Thế nhưng, khó khăn lại chồng khó khăn bởi với người bình thường đã khó, với anh Long còn khó hơn khi mọi thứ anh chỉ có thể tự thích nghi.

"Mình thiệt nhất là đôi mắt mình không nhìn được nên chỉ có thể cảm nhạn bằng đôi tai. Khi kiểm soát phân gio của gà mình phải hỏi vợ con, mình nhờ vợ con lục lọi lại trên mạng chứ không biết học ai, khi mình nuôi con gà cứ gần 2kg là chết" - anh Vũ Quốc Long cho biết.

Cứ như vậy, số nợ của anh lên đến hàng tỷ đồng, bỏ cũng không được, anh chỉ còn cách tiến lên. Sau gần 6 năm, trải qua nhiều thất bại, với bao kinh nghiệm tích lũy, đến nay, anh đã là chủ của trang trại với hàng ngàn con gà.

Không chỉ lo được kinh tế cho gia đình ổn định, anh cũng tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương. Với người đàn ông này, tiền có thể giúp anh làm được nhiều điều ý nghĩ khác.

Căn nhà 6 tỷ làm từ 4.000 cây dừa lão ở Vĩnh Long Căn nhà 6 tỷ làm từ 4.000 cây dừa lão ở Vĩnh Long

VTV.vn - Bằng sự yêu mến và muốn nâng tầm giá trị cho cây dừa, một lão nông quê Vĩnh Long dám chi gần 6 tỷ đồng để đầu tư cho căn nhà làm bằng dừa mang đậm nét văn hóa Nam Bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Trải nghiệm nông trại hữu cơ ở Hậu Giang

VTV.vn - Với các gia đình, tham quan nông trại là trải nghiệm thú vị, vừa được tận hưởng hoa trái sạch, vừa giúp trẻ em học cách sống hòa mình với thiên nhiên.

Bộ Công Thương đề xuất phương án tính giá bán lẻ điện với 5 bậc

VTV.vn - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các bộ, ngành lấy ý kiến về phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt với 5 bậc, thay vì 6 bậc như hiện hành.