Chuyên mục

Trồng trọt không theo nhu cầu và vòng lặp "giải cứu" nông sản

Trung tâm Tin tức VTV24 - 04/09/2019 - 10:35 - Tiêu dùng

VTV.vn - Hàng loạt nông sản như củ cải, hành tím, dưa hấu… rơi vào tình cảnh được mùa mất giá và phải huy động mọi lực lượng tham gia “giải cứu”.

Năm 2018, cây khoai mỡ còn là cứu cánh, là mục tiêu làm giàu của hàng ngàn hộ nông dân Thạnh Hóa, Long An thì năm nay, chỉ trong vòng vài tháng qua, giá khoai mỡ sụt giảm chỉ còn 1/3, thấp hơn giá thành sản xuất. Trung bình, nông dân lỗ từ 20 - 30 triệu/ha.

Chỉ một huyện Thạnh Hóa ở Long An đã có 3.000 ha khoai mỡ, mới thu hoạch được 50% đã khó tìm đầu ra. Nhiều hộ đang tính phá bỏ ruộng khoai để quay lại trồng dứa. Nghịch lý là năm ngoái, người ta đã đổ xô phá dứa, trồng khoai vì thấy được giá.

Khoai mỡ ở Long An chỉ là ví dụ mới nhất. Nhiều người còn ví làm nông nghiệp hiện nay, ngoài hai mùa "trồng trọt" và "thu hoạch", còn có mùa thứ ba là... mùa "giải cứu". Hết hành tím, thanh long, dưa hấu rồi lại đến mía đường, khoai mỡ, khoai lang... Đến bao giờ hàng triệu hộ nông dân với những mảnh ruộng diện tích nhỏ và manh mún có thể tái cơ cấu thành một nền kinh tế nông nghiệp hiện đại? 

Nhiều mặt hàng nông sản mất giá 50#phantram Nhiều mặt hàng nông sản mất giá 50#phantram

VTV.vn - Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, nhiều mặt hàng trái cây của Việt Nam như dưa hấu, thanh long, dừa xiêm đã mất giá tới 50%, còn khoảng 6.000 đồng/kg.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Dân mạng buôn gì: Những món đồ đắt đỏ hay quả chanh đắt nhất thế giới

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?

Muôn màu Black Friday thời COVID-19

VTV.vn - Trong những tháng cuối cùng của năm, các hãng tung ra nhiều chương trình ưu đãi hút khách với các mức giảm giá khủng trên 50% nhằm kích cầu du lịch.