Mùa nào thức nấy, khi những cây măng cụt bắt đầu ra trái xum xuê cũng là lúc người miền Tây say mê với món gỏi quen mà lạ. Nhắc đến món gỏi măng cụt là nhắc đến ký ức tuổi thơ của không ít thế hệ miệt vườn miền Tây, nơi có dòng nước đậm màu phù sa quanh năm chở về biết bao ân tình cho vườn cây xanh sai trĩu quả. Măng cụt không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đây là loại quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể.
Để làm món gỏi măng cụt thì nguyên liệu đầu tiên là trái măng cụt. Nên chọn trái không quá non mà cũng không quá chín. Gỏi sẽ dòn chua chua ngọt ngọt có vị hơi chát nhưng ăn rất ngon miệng. Mùa măng cụt thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm. Ở miền Tây gỏi măng cụt thường được chế biến cùng gà tre bởi thịt gà tre có vị ngọt, mềm, dai khi kết hợp với măng cụt dòn, chua, hơi có vị chát nhẹ sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Những miếng măng cụt được thái vừa ăn, trộn cùng thịt gà tre đã thái nhỏ thêm một chút hành phi, rau răm, đậu phộng rang, cà rốt và cuối cùng là nước mắm chua ngọt. Tất cả các nguyên liệu được trộn đều, thấm vị là bạn đã có ngay món gỏi măng cụt vô cùng hấp dẫn.
Bí quyết để pha nước mắm ngon bao gồm: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm. Khuấy đều để các nguyên liệu này quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!