Công tác xây dựng Đảng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Đăng bởi 0 Bình luận

26 Tháng 8 2014

Trước đó, để chuẩn bị cho buổi làm việc này, tổ công tác của Đảng ủy Khối đã trực tiếp xuống cơ sở, nắm bắt tình hình tại hai đơn vị của thuộc Đảng ủy Đài THVN là Đảng ủy Ban Biên tập Truyền hình Cáp và Chi bộ Ban Truyền hình Tiếng dân tộc.

Gắn chặt công tác Đảng với công tác chuyên môn

Đảng bộ Đài THVN là đảng bộ sự nghiệp Trung ương thực hiện theo Quy định số 215-QĐ/TW ngày 26/3/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quy định số 215-QĐ/TW ngày 05/12/2013 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của đảng ủy cấp trên cơ sở, có chức năng lãnh đạo toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan và công tác quần chúng của Đài.

Hiện nay, Đảng bộ Đài có 42 tổ chức cơ sở Đảng, gồm: 22 Đảng bộ và 20 Chi bộ trực thuộc với tổng số 1.822 đảng viên. Ban Chấp hành Đảng bộ Đài hiện có 29 đồng chí ủy viên; Ban Thường vụ có 9 đồng chí, trong đó Thường trực Đảng ủy gồm 3 đồng chí (Bí thư và 02 Phó Bí thư, trong đó có 01 đồng chí Phó Bí thư Thường trực chuyên trách).

Báo cáo với đoàn công tác của Đảng ủy Khối, đồng chí Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc cho biết, Đài THVN đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, giữ được vị thế và sức ảnh hưởng của Đài trong xã hội. Các kênh sóng của Đài THVN đã thông tin kịp thời, phong phú, đa dạng các sự kiện, vấn đề quan trọng của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước và quốc tế, qua đó đã góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo động lực cho phát triển kinh tế đất nước, khẳng định vai trò và thương hiệu của Đài Truyền hình quốc gia...

Trong 3 năm qua, Đài THVN đã tích cực đẩy nhanh lộ trình số hóa, đi trước thời hạn của Chính phủ đề ra, dự kiến đến năm 2020 sẽ thực hiện xong công tác này trên phạm vị toàn quốc. Cùng với đó, Đài cũng tập trung triển khai đầu tư thiết bị sản xuất chương trình theo hệ thống khép kín, đồng bộ trên nền tảng công nghệ số với hệ thống phát sóng và quản lý chương trình phát sóng đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại tương đương với các đài truyền hình trong khu vực…

Tuy nhiên, Đài THVN cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện truyền thông mới, đòi hỏi cần có sự chỉ đạo, kịp thời, có những định hướng lâu dài và bền vững để không làm mất đi vị thế, thương hiệu được xây dựng trong suốt những năm qua. Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà trong đó, công tác Đảng, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được đặt lên hàng đầu.

Theo đồng chí Trần Bình Minh, kể từ sau khi thực hiện Quy định 215 của Ban Bí thư, đặc biệt là Nghị quyết TW4 (Khóa XI), bản lĩnh về chính trị, công tác tư tưởng của mỗi cán bộ, Đảng viên được nâng lên rõ rệt từ đó kéo theo chất lượng sinh hoạt Đảng có nhiều cải tiến. Tập thể Ban Thường vụ, Lãnh đạo Đài, đội ngũ cán bộ, Đảng viên đều thống nhất ý kiến, chủ trương trong công tác chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Đài cũng đã phát biểu ý kiến, đánh giá cao tính đúng đắn và phù hợp của Quy định 215 của Ban Bí thư về cấp ủy lãnh đạo toàn diện đối với Đài THVN. Các ý kiến đều cho rằng, thực hiện mô hình này đã phát huy được tính dân chủ, nâng cao được công tác sinh hoạt chi bộ, làm tốt công tác quy hoạch cán bộ, kết hợp nhuần nhuyễn giữa công tác Đảng và công tác chuyên môn.

Chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại trong công tác Đảng thực hiện lãnh đạo nhiệm vụ chính trị tại Đài THVN và đưa ra những chỉ đạo, định hướng trong thời gian tới.

Khẳng định vai trò to lớn của Đài THVN trong đời sống xã hội, đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối ghi nhận những kết quả đạt được của Đài trong thời gian qua, đặc biệt là 4 năm trở lại đây: nội bộ có sự đoàn kết, thống nhất cao; đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên yêu nghề, gắn bó với nghề; các chương trình phát sóng đảm bảo chất lượng chuyên môn cao và tính chính trị cao... Đồng chí chia sẻ những thách thức và khó khăn mà Đài gặp phải như: sự cạnh tranh của các phương tiện truyền thông; thương hiệu và bản quyền; những yếu tố nội tại…

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu của Đài THVN là triển khai tốt Nghị quyết về văn hóa trên nền tảng chính trị, chú trọng công tác tư tưởng, chính trị cho Đảng viên. Cùng với đó, Đảng ủy Đài cần tiếp tục chăm lo xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh; lấy Chi bộ làm nền tảng, đảng viên làm chủ thể, triển khai chú trọng sinh hoạt chi bộ, đi vào mổ xẻ, phân tích các vấn đề quan trọng và tăng cường công tác kiểm tra trong Đảng, nêu gương điển hình tiên tiến.

Cảm ơn những đóng góp, những chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Trần Bình Minh nhấn mạnh, tập thể Ban Thường vụ và lãnh đạo Đài sẽ tiếp tục chỉ đạo, sát sao các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới mục tiêu xây dựng Đài THVN trở thành Đài có vị thế, thương hiệu trong khu vực.

Đức Huỳnh

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.