Hướng tới những chương trình văn nghệ hàn lâm mang thương hiệu VTV

Đăng bởi Đức Huỳnh 0 Bình luận

22 Tháng 1 2015

Đơn vị mở đầu cho quá trình đổi mới về công tác sản xuất

Phó TGĐ Phạm Việt Tiến đánh giá, năm 2014 đã đánh dấu sự đổi mới mạnh mẽ của Ban Văn nghệ. Là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện chủ trương của lãnh đạo Đài là giảm số lượng các chương trình mới, nâng cao chất lượng nội dung, Ban Văn nghệ đã có những thay đổi cơ bản trong tư duy và hoạt động sản xuất chương trình.

Ca nhạc và nghệ thuật biểu diễn là lĩnh vực sản xuất được cơ cấu lại mạnh mẽ nhất với việc sát nhập, cải tiến và cho ra đời một số chuyên mục mới như Nghệ sỹ tháng, Tạp chí âm nhạc, sản xuất MV ca nhạc chất lượng cao... Chương trình Sao Mai điểm hẹn bước sang năm thứ 10 đã được đổi mới format và cách thức thể hiện, tiếp tục thu hút được sự quan tâm của khán giả. Đặc biệt, chương trình Giai điệu tự hào với nội dung làm mới các ca khúc lịch sử đi cùng năm tháng đã gây được tiếng vang và tạo được hiệu ứng xã hội tốt.

Những chương trình văn hóa nghệ thuật có nhiều nét mới, tập trung đi sâu vào phản ánh, phân tích những vấn đề cốt lõi đang đặt ra trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn quan trọng cho những người hoạt động trong lĩnh vực này trao đổi về đời sống, cũng như bàn về các chủ trương, chính sách, các giải pháp đối với lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Chương trình Diễn đàn VHNT và Không gian nghệ thuật đã thu hút được tài trợ, quảng cáo, đóng góp thêm nguồn thu cho Đài.

Phó TGĐ Phạm Việt Tiến đánh giá cao chất lượng các chương trình do Ban Văn nghệ thực hiện, tiêu biểu là chương trình khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 34 được dàn dựng công phu, chuyên nghiệp, nhận được sự khen ngợi của đồng nghiệp trong cả nước.

Trong năm 2014, cơ cấu nhân sự của Ban Văn nghệ có sự thay đổi: được tăng cường thêm 1 phó Trưởng Ban, bổ nhiệm 2 cán bộ cấp Phòng, nhận thêm 8 nhân sự mới, trong đó có 4 nhân sự từ các đơn vị khác trong Đài chuyển về. Dù có sự thay đổi về bộ máy nhân sự nhưng Ban Văn nghệ đã nhanh chóng ổn định, thực hiện tốt công tác chuyên môn, khẳng định vị trí một trong những ban chủ lực trong tuyên truyền các sự kiện lớn trong năm được Đài đánh giá cao.

Hướng tới những chương trình nghệ thuật hàn lâm mang thương hiệu VTV

Bên cạnh yêu cầu chung về việc tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình, lãnh đạo Đài mong muốn các đạo diễn, biên tập của Ban Văn nghệ đầu tư xây dựng những vở kịch truyền hình, những chương trình âm nhạc hàn lâm.

Theo Phó TGĐ Phạm Việt Tiến, đã đến lúc khán giả không còn mặn mà với việc VTV truyền hình trực tiếp những chương trình nghệ thuật do đơn vị ngoài sản xuất, họ mong muốn được thưởng thức những món ăn tinh thần đặc sắc mang thương hiệu VTV như trước.

Hiện nay, trường quay mới của Đài THVN đã đáp ứng được những yêu cầu về mặt kỹ thuật đối với các chương trình nghệ thuật cao. Vì thế, lãnh đạo Đài mong muốn đội ngũ cán bộ, nhân viên của Ban Văn nghệ phải đam mê hơn nữa, đầu tư sáng tác, chủ động thể hiện những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, góp phần lấy lại sự đam mê của khán giả dành cho các tác phẩm nghệ thuật chính thống do VTV sản xuất.

Siết chặt quản lý nội dung, giám sát sản xuất các chương trình xã hội hóa

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra trong năm 2015 của Ban Văn nghệ là tăng cường các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để giám sát chặt chẽ các chương trình liên kết, xã hội hóa Đài giao cho Ban quản lý, cụ thể là các chương trình Cặp đôi hoàn hảo, Bước nhảy hoàn vũ, Giọng hát Việt, Vũ điệu đam mê và Vietnam Idol.

Trong năm 2014, các chương trình xã hội hóa do Ban Văn nghệ kiểm soát nội dung, giám sát tổ chức sản xuất đã được thẩm định kỹ, tạo được hiệu ứng nhất định. Tuy nhiên, với việc thời gian gần đây, một số chương trình xã hội hóa của Đài khi phát sóng có những nội dung không phù hợp, ảnh hưởng không tốt đến uy tín của Đài, đòi hỏi các đơn vị nội dung, trong đó có Ban Văn nghệ cần tiếp tục sát sao hơn nữa trong công tác giám sát, kiểm duyệt.

Bên cạnh đó, việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất và hoạt động cũng được Ban Văn nghệ thực hiện triệt để, nhất là việc thuê mướn thiết bị bên ngoài. Ông Trịnh Lê Văn, Trưởng Ban Văn nghệ yêu cầu biên tập, tổ chức sản xuất cần chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch làm việc để phối hợp với các Phòng, Ban, phân công quay phim, kỹ thuật sao cho phù hợp, khoa học, không để lãng phí thời gian đi quay.

Phó TGĐ Phạm Việt Tiến nhấn mạnh, trong năm 2015, Ban Văn nghệ cần rà soát và đưa ra các phương án cải tiến thủ tục hành chính, xây dựng quy định chặt chẽ về quy trình sản xuất, hao phí sản xuất... để từng bước tiến tới đơn giản hóa thủ tục nhưng đảm bảo đúng nguyên tắc.

Trước những kỳ vọng của lãnh đạo Đài đối với đơn vị, Ban Văn nghệ cam kết phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều đột phát trong sản xuất, giải quyết những vấn đề còn hạn chế, bảo đảm an toàn, chất lượng nội dung chương trình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.