Hoàn thiện kết cấu hạ tầng KHCN của Đài THVN theo hướng hiện đại

Đăng bởi Đức Huỳnh 0 Bình luận

26 Tháng 11 2014

Cùng với xu hướng phát triển công nghệ nói chung và công nghệ truyền hình nói riêng, trong thời gian qua, Đài THVN đã có những bước chuyển đổi mạnh mẽ công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin trên các lĩnh vực sản xuất, lưu trữ, truyền dẫn phát sóng, điều hành quản lý. Trong sự chuyển đổi công nghệ đó, Hội đồng KHKT Đài THVN đã có những đóng góp nhất định và đạt được một số kết quả. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá hoạt động Hội đồng KHKT Đài THVN từ năm 2012 đến nay và đề ra phương hướng hoạt động khoa học kỹ thuật, công nghệ giai đoạn 2015 - 2020.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đinh Đắc Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Đo lường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng KHKT Đài THVN nhấn mạnh, những thay đổi toàn diện về khoa học kỹ thuật truyền hình, bùng nổ của công nghệ thông tin đã đặt ra những thách thức lớn đối với tập thể lãnh đạo và những người làm công tác khoa học kỹ thuật và công nghệ truyền hình của Đài THVN. Nhưng với sự cố gắng, nỗ lực, tận tâm và lòng yêu nghề, cùng sự đồng thuận và đoàn kết của cả tập thể những người làm công tác khoa học kỹ thuật công nghệ truyền hình, hoạt động KHKT và công nghệ truyền hình của Đài THVN đến nay đã có những chuyển biến tích cực cả về chất và lượng, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng chương trình, nâng cao chất lượng tín hiệu phát sóng, đơn giản hóa các quy trình sản xuất, tăng năng suất lao động và rút ngắn thời gian yêu cầu cho sản xuất.

Xây dựng được các quy định, quy trình kỹ thuật sản xuất file based, các bộ tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật và lộ trình cho sản xuất và phát sóng chương trình truyền hình độ phân giải cao HDTV; Xây dựng tiêu chuẩn định dạng lưu trữ cho quá trình số hóa băng betacam, hay lựa chọn Tiêu chuẩn DVB-T2 làm Tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất của Đài THVN… là những kết quả đáng khích lệ cho sự đóng góp của Hội đồng KHKT.

Tại Hội nghị lần này, các đại biểu đã được nghe 8 bài tham luận đến từ các đơn vị trong Đài. Những công nghệ mới, sáng kiến, nghiên cứu mới áp dụng vào sản xuất, truyền dẫn phát sóng được trình bày cho thấy một bức tranh sống động về sự phát triển như vũ bão, sự tiến bộ vượt bậc hàng ngày của công nghệ truyền hình. Có thể kể đến một số tham luận như: Xây dựng môi trường làm việc hợp tác cho phóng viên, Công nghệ truyền hình 4K UHDTV của Trung tâm Tin học và Đo lường; Ứng dụng kỹ thuật Watermarking và Fingerprinting trong quản lý và khai thác nội dung của Trung tâm BRAC; hay Giới thiệu Hệ thống điều hành kiểm soát các chương trình truyền hình quốc gia của Đài THVN của Trung tâm KTTDPS… Tại Hội nghị các đại biểu cũng phát biểu đưa ra ý kiến đóng góp để lĩnh vực khoa học công nghệ ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của Đài THVN.

Bà Vũ Thị Thanh Tâm, Trưởng ban Kiểm tra cho rằng, những người làm công tác khoa học kỹ thuật cũng như làm công tác tham mưu là những người cống hiến thầm lặng, thời gian tới cần chú trọng hơn đến công tác quản lý bản quyền, khắc phục và hạn chế việc chồng chéo quy trình sản xuất chương trình giữa các đơn vị; mặt khác, ứng dụng công nghệ mạnh mẽ hơn để thuận lợi cho quá trình quản lý điều hành.

Giai đoạn 2015-2020, Hội đồng KHKT của Đài đã đưa ra những mục tiêu và phương hướng hoạt động bắt kịp với xu hướng công nghệ truyền hình đang diễn ra trên thế giới trong kỷ nguyên thông tin, sự bùng nổ của mạng xã hội và internet.

Theo đó, giai đoạn này, Đài sẽ hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất chương trình trên nền tảng file based và hướng tới sản xuất chương trình độ phân giải cao siêu cao (4K, 8K UHDTV). Lộ trình số hóa truyền hình mặt đất, thực hiện phát sóng HDTV cho tất cả các kênh chương trình quảng bá và hướng tới phát sóng 4K, 8K UHDTV trên các hệ thống truyền hình số mặt đất, truyền hình cáp, vệ tinh, internet,... cũng là mục tiêu hoàn thành trong giai đoạn này.

Mặt khác, Đài sẽ tiến tới xây dựng hệ thống sản xuất, quản lý, phân phối và phát sóng nội dung số cho phép mỗi nội dung được phân phối, phát sóng đa định dạng (multi-profile) trên nhiều nền tảng (multi-platform) và xem được nhiều trên thiết bị khác nhau (multi-screm). Cùng với đó là xây dựng hạ tầng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, dịch vụ Big data cho các ứng dụng truyền hình, CNTT của Đài.

Song với việc hoàn thiện và xây dựng các hệ thống, giai đoạn 2015-2020, hệ thống khoa học kỹ thuật của Đài tiếp tục nghiên cứu và triển khai các công nghệ truyền hình mới như truyền hình 4K, 8K UHDTV, truyền hình lai ghép HbbTV, truyền hình tương tác, truyền hình dữ liệu, truyền hình trên mạng internet (OTT, IPTV, Mobile TV, VOD, MOD,...) đáp ứng nhu cầu xem đa dạng của khán giả truyền hình, đồng thời góp phần tạo sự kết nối của khán giả với các chương trình của Đài cũng như góp phần tăng nguồn thu; Nghiên cứu và triển khai hạ tầng truyền dẫn dựa trên nền tảng IP theo xu hướng công nghệ IP hóa hệ thống truyền dẫn đang diễn ra trên thế giới cùng với việc đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm với các đối tác chiến lược trong nước (Viettel, Mobi, Vina...) và các nước tiên tiến để tăng hiệu quả nghiên cứu.

Để có thể sử dụng và phát triển công nghệ theo hướng hiện đại, nhân tố con người luôn luôn được đặt lên hàng đầu, xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực ở các đơn vị kỹ thuật cũng như biên tập đáp ứng cho phát triển của Đài THVN cũng là một trong số mục tiêu quan trọng đề ra trong giai đoạn này.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó TGĐ Trần Dũng Trình, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Đài THVN ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ khoa học kỹ thuật của Đài đã phấn đấu không mệt mỏi trong công việc của mình. Phó TGĐ cho biết, sự phát triển của khoa học công nghệ và công nghệ thông tin vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Đài THVN. Nhiệm vụ của những người làm KHKT là hợp tác, tập hợp trí tuệ, phối hợp với các bộ phận khác xây dựng VTV ngày càng lớn mạnh, mang lại nguồn thu cho Đài.

Từ những thực tế đặt ra, Hội đồng KHKT Đài THVN đề ra mục tiêu hoạt động giai đoạn 2015 – 2020 là hoàn thiện kết cấu hạ tầng công nghệ kỹ thuật của Đài theo hướng hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Đài, của các đơn vị cũng như các hoạt động sản xuất nội dung và hoạt động tạo nguồn thu của Đài THVN trong thời kỳ mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.