2014 - Năm khó khăn với ngành ngoại giao Nga

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 22/01/2015 11:51 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh, 2014 là một năm khó khăn hơn rất nhiều đối với ngành ngoại giao Nga.

Cuộc khủng hoảng Ukraine và cách thức chấm dứt leo thang xung đột tại miền Đông Ukraine cũng là nội dung được quan tâm trong cuộc họp báo tổng kết về công tác ngoại giao trong năm 2014 của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở mức chạm đáy kể từ sau chiến tranh Lạnh, cuộc họp báo thường niên này đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan truyền thông Nga và quốc tế.

Mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh, 2014 là một năm khó khăn hơn rất nhiều đối với ngành ngoại giao Nga, một năm đầy biến động trên thế giới: khủng hoảng chính trị tại Ukraine, phương Tây và Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt, NATO mở rộng ảnh hưởng đến sát biên giới Nga, chủ nghĩa khủng bố, xung đột sắc tộc, tôn giáo bùng nổ, giá dầu tụt giảm nghiêm trọng…

Về vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Lavrov khẳng định Nga theo đuổi phương thức giải quyết vấn đề Ukraine bằng biện pháp hòa bình.

Ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết: “Nhân dân Ukraine phải tự định đoạt tương lai của mình mà không có sự can thiệp từ bên ngoài. Bên cạnh đó, về mặt nguyên tắc, trong bối cảnh hiện nay khi cuộc khủng hoảng tại khu vực miền Đông Ukraine đang rất căng thẳng, đối thoại trực tiếp giữa Kiev và đại diện các nước Cộng hoà tự xưng Donhetsk và Lugansk là rất quan trọng”.

Về quan hệ Nga - Mỹ, Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh, quan hệ căng thẳng giữa hai bên đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến các quan hệ khác giữa Nga với EU và đặc biệt là với khối NATO. Sự hợp tác trong lĩnh vực dân sinh cũng như quân sự giữa các bên bị gián đoạn hoàn toàn.

Ông Sergei Lavrov - Bộ trưởng ngoại giao Nga nói: “Chúng tôi không mong muốn và sẽ không cho phép một cuộc chiến tranh Lạnh mới xảy ra”.

Bộ trưởng Lavrov khẳng định, Nga sẽ kiên định đường lối đối ngoại độc lập, chủ động, có trách nhiệm trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi. Trong chính sách đối ngoại tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bộ trưởng Lavrov tiếp tục khẳng định Nga ưu tiên hợp tác với các đối tác chính là Trung Quốc, Ân Độ và Việt Nam.

Có thể thấy, năm 2014 là một năm đầy khó khăn của ngành ngoại giao Nga. Bảo đảm môi trường chính trị - xã hội thuận lợi để phát triển đất nước, đối phó với những thách thức từ bên ngoài đồng thời vẫn tiếp tục hội nhập quốc tế là nhiệm vụ chính của ngoại giao Nga trong năm 2015 này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước