Ai Cập hối thúc thành lập lực lượng quân đội chung Arab

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 07/12/2015 16:47 GMT+7

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Ảnh: ibtimes.com)

VTV.vn - Ngày 6/12, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi một lần nữa lặp lại lời kêu gọi thành lập lực lượng quân đội chung Arab.

Tại lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 12 của Quỹ sáng kiến Arab (ATF) diễn ra ở Cairo, Tổng thống nước chủ nhà Al-Sisi nhấn mạnh việc thành lập một lực lượng quân sự của các nước Arab sẽ là một trong những công cụ quan trọng để thúc đẩy hội nhập và bảo vệ an ninh cho các quốc gia Arab.

Ông al-Sisi đánh giá việc hội nhập kinh tế của các nước Arab chỉ có thể đạt được bằng cách duy trì sự ổn định về chính trị và an ninh. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh vai trò của Liên đoàn Arab (AL) và Tổ chức Khoa học, Văn hóa và Giáo dục của AL (ALECSO) trong việc phát triển mối quan hệ giữa các nước Arab thông qua các tổ chức chính phủ và phi chính phủ để đối mặt với chủ nghĩa cực đoan; cũng như vai trò của hội nhập kinh tế giữa các quốc gia Arab và sự cần thiết phải phát huy vai trò của các tổ chức tài chính Arab nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế trong khu vực.

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Arab ở Sharm el-Sheikh hồi tháng 3 năm nay, Tổng thống al-Sisi đã đưa ra ý tưởng thành lập một lực lượng quân sự Arab chung. Tuy nhiên, bất chấp các bước tiến của AL cũng như các ý kiến xây dựng của các Bộ trưởng Quốc phòng Arab nhằm thành lập lực lượng quân sự chung, quá trình đàm phán để đi tới quyết định cuối cùng đã bị hoãn vô thời hạn vào tháng 8 vừa qua. Các quốc gia thành viên đều bày tỏ sự hoài nghi về tính khả thi của kế hoạch này, trong đó nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn tồn tại nhiều nghi kị về mặt chính trị giữa một số thành viên của khối.

Quỹ sáng kiến Arab là một tổ chức phi chính phủ do Hoàng tử Saudi Arabia Khalid Bin Faisal Al-Saud thành lập, nhằm mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa trong khu vực Arab. Năm nay, Hội nghị của ATF được tổ chức từ ngày 6-8/12 tại Cairo với chủ đề tập trung vào sự hội nhập của thế giới Arab.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước