Áo triển khai quân đội kiểm soát dòng người nhập cư

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 20/01/2016 17:02 GMT+7

Người di cư vào châu Âu. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Từ ngày 20/1, quân đội nước này sẽ được triển khai nhằm nhận dạng kỹ lưỡng và kiểm tra hành lý của từng người di cư đến từ biên giới với Slovenia.

Trong bước đi nhằm thể hiện lập trường cứng rắn hơn của Chính phủ Áo đối với cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu, bắt đầu từ ngày 20/1, quân đội nước này sẽ được triển khai nhằm nhận dạng kỹ lưỡng và kiểm tra hành lý của từng người di cư đến từ biên giới với Slovenia.

Khoảng 500 binh sĩ sẽ hỗ trợ cảnh sát kiểm tra hàng nghìn người di cư, thậm chí có lúc lên tới 11.000 người qua cửa khẩu Spielfed, ở bang miền Nam Styria mỗi ngày.

Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Áo Fritz Grundnig cho rằng việc kiểm tra ngẫu nhiên tại chỗ đối với người di cư được áp dụng hiện nay có thể cho phép chính phủ nước này kiểm soát chặt chẽ hơn đối với từng người di cư riêng lẻ. Bên cạnh đó, Áo cũng "noi gương" quốc gia láng giềng Đức, bắt đầu áp dụng biện pháp trả lại những người mới tới xin tị nạn tại khu vực Scandinavia.

Các biện pháp cứng rắn trên được đưa ra trong bối cảnh vào ngày 22/1 tới, Áo sẽ dựng xong hàng rào biên giới dài 3,7 km gần cửa khẩu Spielfeld. Đây được xem là hàng rào đầu tiên được dựng lên trong EU ở khu vực miễn thị thực Schengen. Trước Áo, Đan Mạch và Thụy Điển cũng đã siết chặt kiểm soát người nhập cảnh vì lo ngại các nguy cơ mất an ninh do dòng người di cư ồ ạt.

Là quốc gia nhỏ bé với 8,5 triệu dân, Áo đang trở thành điểm trung chuyển cho hàng trăm nghìn người di cư và tị nạn để vào châu Âu. Chỉ tính riêng trong năm 2015, Áo đã tiếp nhận khoảng 90.000 đơn xin tị nạn vào nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước