Bangladesh: Cựu Thủ tướng Khaleda Zia được tại ngoại có điều kiện

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 06/04/2015 11:57 GMT+7

Bà Khaleda Zia rời khỏi tòa án. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cựu Thủ tướng đồng thời là thủ lĩnh Đảng Dân tộc Bangladesh (BNP) đối lập, bà Khaleda Zia đã được phép tại ngoại có điều kiện.

Ngày 5/4, một toà án ở Bangladesh đã cho phép tại ngoại có điều kiện đối với cựu Thủ tướng đồng thời là thủ lĩnh Đảng Dân tộc Bangladesh (BNP) đối lập, bà Khaleda Zia, trong 2 vụ án do cơ quan chống tham nhũng nước này khởi tố.

Thẩm phán Abu Ahmed Jomadar thuộc Toà án Đặc biệt số 3 tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã chấp thuận cho bà Khaleda Zia tại ngoại sau khi bà xuất hiện tại toà để xin được tại ngoại. Theo người phát ngôn BNP Shamsuddin Dider, lần đầu tiên trong hơn 3 tháng qua bà Khaleda Zia đã rời văn phòng, nơi bà bị quản chế từ tối 3/1, để tới toà án sáng 5/4 trong bối cảnh an ninh được thắt chặt. Một nguồn tin cho biết bà Zia được tại ngoại với điều kiện ít nhất 2 trong số 9 người bị buộc tội tham nhũng phải ra hầu toà trong phiên xét xử tiếp theo dự kiến vào ngày 5/5 tới.

Trước đó, ngày 25/2, tòa án Đặc biệt số 3 tại thủ đô Dhaka đã phát lệnh bắt giữ bà Khaleda Zia, đồng thời bác bỏ đề nghị tại ngoại, sau khi bà không có mặt tại phiên xử của tòa. Bà Khaleda Zia cùng con trai cả của bà là Tarique Rahman và 7 người khác bị cáo buộc tham nhũng liên quan đến các quỹ từ thiện.

Ủy ban Chống tham nhũng Bangladesh (ACC) đã đệ đơn kiện vào tháng 7/2008, theo đó cáo buộc bà Khaleda và 5 người khác trong đó có Tarique Raman đã biển thủ hơn 20 triệu taka (tương đương hơn 253.000 USD) từ một quỹ từ thiện cho trẻ em mồ côi trong nhiệm kỳ 2001-2006 của bà Khaleda. Năm 2011, ACC tiếp tục kiện bà Khaleda và 3 quan chức tham nhũng 31,5 triệu taka (hơn 397.000 USD) từ một quỹ từ thiện khác mang tên chồng bà, cựu Tổng thống Ziaur Rahman.

Bà Khaleda Zia đã bị quản chế tại văn phòng của bà từ đầu tháng 1 vừa qua, trong bối cảnh lực lượng đối lập tiến hành đợt biểu tình và đình công, phong tỏa hệ thống giao thông trên toàn quốc, nhằm đòi tổ chức các cuộc bầu cử mới, sau khi BNP và các đảng liên minh tẩy chay cuộc tổng tuyển cử vào ngày 5/1/2014. Đợt bạo lực này đã làm hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước