Belarus và Trung Quốc ký kết các thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 11/05/2015 10:12 GMT+7

Ông Tập Cận Bình (trái) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: AP)

VTV.vn - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cam kết sẽ phối hợp chiến lược phát triển và tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Trong chuyến thăm Minsk ba ngày bắt đầu từ ngày 10/5 của lãnh đạo Trung Quốc, hai bên đã hội đàm và ký kết khoảng 20 văn kiện trong đó có thỏa thuận về hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, Tuyên bố chung về phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Biên bản ghi nhớ về củng cố hợp tác kinh tế, thỏa thuận hỗ trợ kinh tế - kỹ thuật.

Gói văn kiện được ký còn bao gồm thỏa thuận tín dụng 700 triệu USD giữa Ngân hàng Phát triển Belarus và Ngân hàng nhà nước Phát triển Trung Quốc, 300 triệu USD giữa Ngân hàng nhà nước Phát triển Trung Quốc và ASB Belarusbank, biên bản ghi nhớ về cung cấp phân bón kali của Belarus cho Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đề nghị hai bên kết hợp chiến lược phát triển và hợp tác cùng nhau để xây dựng Vành đai kinh tế "Con đường tơ lụa," trong đó dự án Công viên Công nghiệp Trung Quốc- Belarus sẽ giữ vị trí "viên ngọc" biểu tượng cho sự hợp tác hai bên cùng có lợi.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko cam kết sẽ tăng cường hợp tác nhiều mặt với Trung Quốc và đẩy mạnh tiếp xúc và phối hợp giữa hai bên trong các vấn đề quốc tế và khu vực. Minsk cũng ủng hộ và sẽ tham gia tích cực vào sáng kiến Vành đai kinh tế "Con đường tơ lụa" của Bắc Kinh. Minsk hy vọng gói văn kiện được ký kết sẽ giúp tăng gấp đôi kim ngạch thương mại Belarus - Trung Quốc.

Trong buổi hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Belarus cũng thể hiện sự nhất trí về quan điểm trong một số vấn đề quốc tế liên quan, như ý nghĩa của Chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, ủng hộ tăng đại diện và quyền bỏ phiếu cho các nước đang phát triển tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, tiếp tục củng cố hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác.

Sau hội đàm nguyên thủ hai nước cũng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước