Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm Nhật Bản

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 30/03/2015 16:36 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar. (Ảnh: zeenews.india.com)

VTV.vn - Ngày 30/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã tới Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản trong hai ngày.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ kể từ chuyến thăm của Bộ trưởng A.K. Antony tới Nga hồi tháng 11/2013.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước chuyến thăm, ông Manohar Parrikar cho biết Ấn Độ rất quan tâm đến công nghệ của Nhật Bản và vấn đề này sẽ được thảo luận trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. Ông Parrikar bày tỏ quan tâm việc mua các tàu ngầm diesel lớp Soryu của Nhật Bản, đồng thời cho biết hai bên cũng sẽ thảo luận về hợp đồng Tokyo cung cấp 12 thủy phi cơ US-2 và thành lập liên doanh sản xuất US-2 tại Ấn Độ. Ông Parrikar nhấn mạnh mặc dù Nhật Bản có quy định nghiêm ngặt về việc xuất khẩu công nghệ quốc phòng nhưng các quy định này đang dần được nới lỏng, do đó hy vọng quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ.

Giới phân tích nhận định việc lựa chọn Tokyo là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của Bộ trưởng Parrikar có tầm quan trọng chiến lược và thúc đẩy chính sách ngoại giao quốc phòng của Ấn Độ. Hải quân Ấn Độ hiện có hạm đội 15 tàu ngầm, nhưng hơn một nửa trong số đó đã cũ, vì vậy New Delhi đã thực hiện chính sách ưu tiên mua sắm và chế tạo vũ khí để tăng cường an ninh hàng hải.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Parrikar sẽ thảo luận với các quan chức quân sự cấp cao của Nhật Bản về các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, kêu gọi Nhật Bản đầu tư và tham gia sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước