Các bên đối địch Libya tiến gần thỏa thuận hòa bình

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 20/04/2015 14:06 GMT+7

Đại diện các bên của Libya tại vòng đàm phán thứ hai ở Algiers. (Nguồn: THX)

VTV.vn - Các bên đối địch Libya đang tiến rất gần thỏa thuận hòa bình cuối cùng nhằm giải quyết khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này.

Đối thoại chính trị giữa đại diện của Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya (HoR) và Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - cơ quan lập pháp cũ được lực lượng Hồi giáo hậu thuẫn) diễn ra từ ngày 16/4 tại thành phố Skhirat của Morocco) đã đạt được một dự thảo thỏa thuận, giúp các bên tiến rất gần đến thỏa thuận hòa bình cuối cùng nhằm giải quyết khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu trước báo giới ngày 19/4, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Bernardino Leon cho biết các bên dường như đã chấp nhận 80% dự thảo thỏa thuận tiến tới thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc, dù còn một số điểm cần điều chỉnh và tham khảo ý kiến. Các bên sẽ về Libya để tham vấn và quay trở lại đàm phán để hoàn tất thỏa thuận này trong 2 tuần tới.

Ông Leon cho biết thêm một cuộc họp về vấn đề dàn xếp an ninh sẽ được tổ chức trong những ngày tới, đồng thời kêu gọi các bên tiến hành đối thoại trực tiếp. Ông cũng gửi một "thông điệp mạnh mẽ" đến những ai muốn ngầm phá hoại tiến trình chính trị để thúc đẩy một giải pháp quân sự. Ông Leon một lần nữa kêu gọi các bên hãy nỗ lực hơn nữa nhằm chấm dứt lập tức các vụ giao tranh đang diễn ra ở nhiều khu vực của Libya trong đó có thủ đô Tripoli, và đề ra các biện pháp cần thiết để tạo một bầu không khí thuận lợi hơn cho các cuộc đàm phán.

Ngày 24/3 vừa qua, Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Libya đã công bố đề xuất gồm 6 điểm nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tại Libya, theo đó thành lập một chính phủ chuyển tiếp điều hành đất nước cho đến khi hiến pháp mới được thông qua và bầu cử được tiến hành.

Cuộc xung đột tại Libya gây ra khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, làm ít nhất 120.000 người phải sơ tán, đẩy nước này vào tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trong khi số người thương vong do bạo lực ngày càng tăng. Từ tháng 9/2014, LHQ đã tổ chức nhiều vòng đối thoại giữa các phe đối địch ở Libya, song đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp các bên đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước