Các nhà hoạt động nữ đi bộ vì hòa bình qua giới tuyến liên Triều

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 25/05/2015 12:46 GMT+7

VTV.vn - Ngày 24/5, một nhóm gồm 30 nhà hoạt động nữ vì hòa bình trên khắp thế giới đã vượt qua giới tuyến liên Triều sang Hàn Quốc.

Trong phái đoàn có hai phụ nữ từng được trao giải Nobel Hòa bình là Leymah Gbowee (người Liberia) và Mairead Maguire (người Bắc Ireland).

Phát biểu với báo giới sau khi đi qua khu phi quân sự (DMZ), các nhà hoạt động hy vọng chuyến đi bộ vì hòa bình của họ có thể trở thành bước khởi đầu của các mối tiếp xúc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nhằm tăng cường hòa bình và hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai miền.

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 2011, bà Leymah Gbowee chia sẻ rằng, chuyến đi còn nhằm bày tỏ hy vọng các gia đình vẫn bị chia cắt bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên sẽ được đoàn tụ và tình trạng căng thẳng giữa hai miền sẽ dịu đi.

Tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào ngày 19/5 vừa qua, đoàn các nhà hoạt động trên đã tổ chức cuộc hội thảo chuyên đề hòa bình với phụ nữ Triều Tiên về chấm dứt bạo lực và chiến tranh. 

Theo kế hoạch ban đầu, đoàn sẽ đi bộ sang Hàn Quốc qua làng đình chiến Panmunjom thuộc DMZ, tuy nhiên đã phải chuyển sang tuyến đường bộ phía Tây theo đề nghị của Seoul, do việc đi qua làng đình chiến là vi phạm lệnh ngừng bắn giữa hai miền Triều Tiên. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước