Các nước lo ngại về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/02/2016 19:02 GMT+7

Ảnh chụp từ vệ tinh khu phóng tên lửa Sohae của CHDCND Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên lại trở nên căng thẳng sau khi Triều Tiên thông báo kế hoạch sẽ phóng vệ tinh trong tháng 2 này. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ ngay lập tức bày tỏ lo ngại về kế hoạch này. Hiện Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày hôm nay cho biết nước này sẽ theo dõi sát sao mọi động thái của Bình Nhưỡng và duy trì quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ông Cho Tae-yong, Quan chức an ninh cấp cao, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên sẽ đe dọa hòa bình không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà cả khu vực và toàn thế giới.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng các vụ thử của Triều Tiên là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, Mỹ đã ghi nhận được các hoạt động chuẩn bị cho vụ phóng tại bãi thử của Triều Tiên.

Ông Josh Earnest, Người phát ngôn Nhà Trắng nói: “Chúng tôi đang làm việc với LHQ và các nước đồng minh, đối tác trong khu vực để đối phó với các hoạt động của Triều Tiên”.

Tuyên bố của Chính phủ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ được đưa ra sau khi Triều Tiên thông báo với Tổ chức hàng hải quốc tế, Liên đoàn viễn thông quốc tế về kế hoạch phóng vệ tinh quan sát Trái đất sẽ diễn ra 1 trong các ngày từ 8 - 25/2. Triều Tiên cũng đã ban bố lệnh cấm tàu thuyền đi lại để tiến hành vụ phóng vệ tinh.

Triều Tiên luôn khẳng định quyền theo đuổi chương trình vũ trụ của mình. Tuy nhiên, Mỹ và các nước đồng minh lo ngại, các vụ phóng vệ tinh thực chất là các vụ thử tên lửa đạn đạo. Tháng trước, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước