Chính phủ Ukraine công bố kế hoạch hành động năm 2016

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 15/03/2016 21:37 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ngày 14/3, Chính phủ Ukraine đã công bố kế hoạch hành động trong năm 2016.

Văn kiện được công bố ngay sau khi kết thúc các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và lãnh đạo các đảng phái Quốc hội về khả năng nội các nước này từ chức.

Theo hãng tin Nga TASS, cơ sở của kế hoạch này gồm 379 nhiệm vụ cụ thể cần phải được chính phủ triển khai cùng với Quốc hội và Tổng thống. Kế hoạch bao gồm 4 phần lớn gồm "Ukraine - quốc gia châu Âu độc lập", "Phi tập trung hóa - Chiến lược của thành công quốc gia", "Chăm sóc người dân" và "Những điều kiện thuận lợi cho kinh doanh".

Trong phần thứ nhất, Ukraine chủ trương ưu tiên đạt được quy chế miễn thị thực với Liên minh châu Âu (EU), tái hội nhập Donbass (miền Đông Ukraine) và Bán đảo Crimea, đấu tranh chống tham nhũng, cải cách hệ thống tư pháp và cơ quan thực thi pháp luật, độc lập năng lượng, giáo dục tinh thần yêu nước. Mục thứ hai nêu rõ hướng phát triển quốc gia như cải thiện hiệu quả công tác của chính quyền địa phương, hình thành cộng đồng, kiểm soát hoạt động của chính phủ từ phía xã hội. Phần thứ ba "Chăm sóc người dân" đặt ra yêu cầu cải cách giáo dục, y tế, chính sách thanh niên, đổi mới trong quan hệ lao động, lương hưu và đảm bảo nhà ở cho người dân. Trong khi đó, "Những điều kiện thuận lợi cho kinh doanh" bao gồm những sửa đổi trong luật thuế, chính sách quản lý, tư nhân hóa, cải cách ruộng đất và phát triển lĩnh vực tổ hợp công nông nghiệp.

Trước đó, ngày 25/2, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman đã nêu ra ba phương án giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại cơ quan lập pháp của nước này, đe dọa sự tồn tại của liên minh cầm quyền. Phương án thứ nhất theo ông Groisman là toàn bộ chính phủ tự nguyện từ chức để thành lập chính phủ mới với một kế hoạch hành động mới. Phương án thứ hai đòi hỏi cải cách sâu sắc chính phủ nhằm củng cố "liên minh vì dân chủ". Theo phương án thứ ba, Ukraine sẽ phải tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước