Đại diện cấp cao Taliban bí mật đến Pakistan chuẩn bị hòa đàm

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 14/02/2016 10:46 GMT+7

Lực lượng phiến quân Taliban. (Nguồn: AP)

VTV.vn - Một phái đoàn của Taliban đã có chuyến thăm bí mật tới Pakistan hồi tuần trước để chuẩn bị cho việc chính thức nối lại đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan.

Theo tờ The Express Tribune, một phái đoàn gồm 2 thành viên của phong trào Hồi giáo Taliban ở Afghanistan do người đứng đầu văn phòng chính trị của phong trào này tại Qatar dẫn đầu, đã có chuyến thăm bí mật tới Pakistan hồi tuần trước để chuẩn bị cho việc chính thức nối lại đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan.

Theo báo trên, các nguồn tin chính thức nói rằng Sher Mohammad Abbas Stanekzai - người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar và Qari Din Muhammad đã tới Islamabad vào đúng ngày các quan chức cấp cao của Pakistan, Afghanistan, Trung Quốc và Mỹ tổ chức cuộc họp hoàn tất lộ trình cho tiến trình hòa giải ở Afghanistan. Cuộc họp của nhóm bộ tứ này được tổ chức hôm 6/2.

Theo các nguồn tin, phái đoàn Taliban đã có những cuộc thảo luận không chính thức với các quan chức cấp cao của bốn nước trên. Tuy nhiên, hiện chưa có xác nhận chính thức nào từ các bên về chuyến thăm của phái đoàn này.

Một nguồn tin tiết lộ, phong trào Taliban được cho là đã chia sẻ một bản danh sách các đại diện của họ sẽ tham gia những cuộc đàm phán chính thức. Ngoài ra, họ còn thảo luận về các biện pháp xây dựng lòng tin để tạo ra một môi trường tích cực cho việc nối lại đàm phán.

Đây là lần đầu tiên văn phòng của Taliban ở Qatar tham gia sáng kiến hòa bình được cả Trung Quốc và Mỹ ủng hộ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước