Đức giảm mạnh xuất khẩu vũ khí trong năm 2014

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 25/06/2015 15:46 GMT+7

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Kim ngạch xuất khẩu công nghiệp quốc phòng của Đức trong năm ngoái đã giảm mạnh.

Kim ngạch xuất khẩu công nghiệp quốc phòng của Đức trong năm ngoái đã giảm mạnh do cam kết của Chính phủ Đức kiểm soát chặt chẽ hơn việc xuất khẩu vũ khí tới các nước không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) hay Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Báo cáo về xuất khẩu vũ khí được Chính phủ Đức thông qua ngày 24/6 cho biết, doanh thu xuất khẩu vũ khí được Chính phủ nước này thông qua trong năm 2014 đã giảm 1,8 tỷ Euro so với năm 2013, xuống còn 6,5 tỷ Euro. Các mặt hàng xuất khẩu trong nhóm cần giấy phép riêng ở mức thấp nhất trong 7 năm qua khi chỉ đạt dưới 4 tỷ Euro. Doanh thu xuất khẩu sang các nước thứ ba, chủ yếu là các nước ngoài EU hoặc có liên kết với EU cũng như các nước ngoài NATO đạt 60,5%, giảm 1,5% so với năm 2013. Việc xuất khẩu tàu và tàu ngầm sang Hàn Quốc, Singapore, Saudi Arabia và Israel chiếm phần lớn lượng hàng xuất khẩu trong danh mục này.

Cũng theo báo cáo nói trên, hoạt động xuất khẩu các vũ khí loại nhỏ đã giảm một nửa trong năm ngoái, chỉ đạt 47,4 triệu Euro, và mặt hàng này hiện được Chính phủ Đức đặc biệt cẩn trọng xem xét khi cấp giấy phép xuất khẩu.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Sigmar Gabriel hồi năm ngoái đã cam kết thận trọng trong việc cấp phép xuất khẩu vũ khí sang các nước ngoài EU và NATO. Trong khi đó, đảng Xanh, đảng Cánh tả cùng nhiều chính trị gia trong liên minh bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi siết chặt hơn nữa quy định xuất khẩu mặt hàng này, trong đó có việc cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí tới các quốc gia như Saudi Arabia, một khách hàng quan trọng, song cũng luôn bị Đức cáo buộc có những hành vi vi phạm nhân quyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước