Đức hỗ trợ tài chính cho người tị nạn Syria

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 15:43 GMT+7

Trẻ em Syria chơi đùa tại một trại tị nạn. (Ảnh: ZUMA)

VTV.vn - Bộ trưởng Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức Gerd Müller ngày 19/3 cho biết, nước này sẽ chi 107 triệu Euro để hỗ trợ người tị nạn Syria.

Phát biểu sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Liban Tammam Salam khi tới thăm Beirut, ông Müller cho biết Đức sẽ lập tức hỗ trợ 55 triệu Euro giúp người tị nạn Syria ở Lebanon, quốc gia chưa đầy 5,4 triệu dân, song phải tiếp nhận trên 1,2 triệu người Syria. Số tiền viện trợ khẩn cấp này sẽ được sử dụng để mua nước uống, thực phẩm và xây dựng trường học, đặc biệt tại các vùng nông thôn tập trung nhiều người tị nạn.

Tại nhiều khu vực ở Lebanon, hệ thống cơ sở hạ tầng đã trở nên quá tải do có quá nhiều người Syria tìm đến lánh nạn. Ở nhiều khu vực khác, hàng nghìn người phải chung sống trong các ngôi lều tạm. Thậm chí, các gia đình tị nạn Syria còn phải trả tiền "thuê đất", có nơi tới 1.000 Euro/năm, cho chủ các khu đất để được ở trong những túp lều tạm bằng nhựa.

Chính phủ Lebanon cho tới nay vẫn không muốn xây dựng các khu tị nạn quy mô lớn cho người chạy nạn Syria, bởi lo ngại nơi đây có thể trở thành khu định cư lâu dài. Hồi tháng 1 vừa qua, Lebanon đã đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn Syria tới nước này.

Số tiền 52 triệu Euro còn lại, Đức sẽ trao để hỗ trợ cho người tị nạn Syria trên toàn khu vực tại Hội nghị bảo trợ cho người tị nạn Syria lần thứ ba ở Kuwait vào ngày 31/3 tới. Kể từ năm 2012, trong bối cảnh cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng Syria gây bất ổn nghiêm trọng cho Beirut, Đức đã đóng góp 250 triệu Euro cho các dự án nhân đạo tại Lebanon.

Theo báo cáo của tổ chức Bảo vệ trẻ em quốc tế "Save the Children", riêng chi phí sửa chữa, xây mới các trường học bị hư hại, bị phá hủy ở Syria đã lên tới khoảng 3 tỷ Euro. Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính cuối năm nay sẽ có tới 4,27 triệu người Syria chạy nạn sang các nước láng giềng.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Lebanon trong việc tiếp nhận người tị nạn Syria do lo ngại tình hình người tị nạn sẽ tác động tới sự ổn định và an ninh của Lebanon, cũng như của toàn khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước