EU sắp dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 22:02 GMT+7

Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức)

VTV.vn - Ngày 18/10, Liên minh châu Âu (EU) sẽ chính thức thông qua khuôn khổ pháp lý dỡ bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế áp đặt lên Iran trong hơn 1 thập kỉ qua.

Theo đó, quyết định dỡ bỏ trừng phạt sẽ có hiệu lực vào khoảng cuối năm nay sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế chứng nhận rằng, Iran đã đáp ứng các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7 vừa qua với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Như vậy, điều quan trọng là Iran phải làm hài lòng IAEA, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, rằng Tehran đã thực hiện các bước đi cần thiết để đảm bảo lò phản ứng Arak và các cơ sở hạt nhân khác không được sử dụng cho các mục đích quân sự.

Dự kiến, cũng trong ngày mai, Mỹ sẽ có thông báo tương tự, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran. Trong danh sách trừng phạt của EU và Mỹ, có một loạt các cá nhân và công ty của Iran, đặc biệt là các ngân hàng và tập đoàn dầu khí chủ chốt bị đóng băng tài sản và cấm xin thị thực.

EU tiếp tục hoãn trừng phạt Iran EU tiếp tục hoãn trừng phạt Iran

VTV.vn - Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU đã quyết định tiếp tục hoãn các biện pháp trừng phạt Iran thêm 1 tuần nữa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước