Haiti ấn định thời điểm tổng tuyển cử sau hơn 3 năm trì hoãn

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/03/2015 16:12 GMT+7

Người biểu tình ở Haiti đòi Tổng thống Martelly từ chức. (Nguồn: AP)

Ngày 12/3, Hội đồng Bầu cử Haiti chính thức ra thông báo về thời điểm tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương vốn bị trì hoãn suốt hơn 3 năm qua.

Haiti sẽ tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 9/8 tới trong khi bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 25/10 và các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 27/12. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử quốc hội lần này sẽ bầu 2/3 thượng viện (tương đương với 20 thượng nghị sỹ), 102 hạ nghị sỹ và lãnh đạo thành phố.

Trong 3 năm qua, Haiti không thể tổ chức bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương do các phe phái không thông qua được luật bầu cử. Việc Thủ tướng nước này từ chức và Quốc hội bị giải tán ngày 15/1 vừa qua khi chưa thể tiến hành tổng tuyển cử khiến Tổng thống Michel Martelly phải điều hành đất nước bằng các sắc lệnh. 

Nhằm ổn định tình hình trong nước với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ nổ ra, Tổng thống Martelly đã bổ nhiệm ông Evans Paul là chính trị gia đối lập làm tân thủ tướng và nhanh chóng thành lập một nội các mới.

Haiti có 10 triệu dân, là quốc gia nghèo nhất Tây Bán cầu và vẫn đang trong giai đoạn tái thiết kể từ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước