Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Đông Phi (EAC) bàn về khủng hoảng Burundi

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 06/07/2015 17:33 GMT+7

Cảnh sát triển khai ngăn chặn người biểu tình tại thủ đô Bujumbura của Burundi, ngày 29/5. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh Đông Phi lần thứ 3 đã khai mạc nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Burundi.

Hội nghị thượng đỉnh Đông Phi (EAC) lần thứ 3 đã khai mạc ngày 6/7 tại thủ đô Dar es Salaam, Tandania nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị nhiều tuần qua tại Burundi. Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza không tham dự hội nghị lần này.

Người phát ngôn Chính phủ Burundi, ông Gervais Abahiro cho biết, Tổng thống Pierre Nkurunziza không tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này với lý do đang phải tiến hành chiến dịch vận động tranh cử ở khu vực miền Trung nước này và cử Ngoại trưởng Alain Aime-Nyamitwe thay thế.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Phi lần này có các nhà lãnh đạo của 5 nước thuộc Khối Cộng đồng Đông Phi (EAC), bao gồm Burundi, Kenya, Rwanda, Tandania và Uganda. Tuy nhiên, Tổng thống Rwanda Paul Kagame, người đã kêu gọi ông Nkurunziza từ chức, cũng không có mặt.

Hội nghị thượng đỉnh EAC lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 13/5 nhằm thảo luận về tình hình Burundi, Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza tham dự. Tuy nhiên, trong dịp này, một nhóm sĩ quan quân đội Burundi đã tiến hành cuộc đảo chính bất thành, khiến cho cuộc khủng hoảng tại Burundi càng căng thẳng. Tại hội nghị thượng đỉnh EAC lần thứ hai, ông Nkurunziza không tham dự. Cuộc khủng hoảng ở Burundi bắt đầu từ tháng 5/2015 khi Tổng thống này tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống 5 năm lần thứ 3, ngay sau đó các phe phái đối lập của nước này đã phản đối kịch liệt và nhấn mạnh quyết định tranh cử của ông Nkurunziza là vi phạm Hiến pháp và Thỏa thuận hòa bình được ký kết năm 2006 đi đến chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm tại quốc gia Đông Phi này.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc (LHQ) yêu cầu Burundi hoãn các cuộc bầu cử do không đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện cần thiết như thiếu dân chủ, không minh bạch, chính phủ của ông Nkurunziza vẫn tổ chức cuộc bầu cử quốc hội và chính quyền địa phương vào ngày 29/6 vừa qua. Tuy nhiên, các đảng phái đối lập tại Burundi đã tẩy chay cuộc bầu cử này. Hiện kết quả kiểm phiếu vẫn chưa được công bố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước