Iran thông qua dự luật bảo vệ quyền hạt nhân

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 24/06/2015 05:30 GMT+7

VTV.vn - Quốc hội Iran đã thông qua dự luật quy định Chính phủ phải có nghĩa vụ bảo vệ các quyền và thành tựu hạt nhân của nước này.

Quốc hội Iran hôm 23/6 đã thông qua dự luật quy định Chính phủ phải có nghĩa vụ bảo vệ các quyền và thành tựu hạt nhân của nước này bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Iran với các cường quốc thế giới nhằm đi đến một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran.

Dự luật trên cũng quy định các nghị sĩ phải thông qua bất cứ thỏa thuận nào nếu đạt được với phương Tây, đồng thời cho phép việc thanh sát các cơ sở hạt nhân song không cho phép thanh sát các khu vực quân sự hoặc các cơ sở phi hạt nhân nhạy cảm.

Tuy nhiên, việc Quốc hội Iran thông qua dự luật trên đã vấp phải sự phản đối của Chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani. Người phát ngôn của Tổng thống cho rằng dự luật này là vi hiến do nó mâu thuẫn với các chính sách an ninh và quốc phòng của Iran.

Việc dự luật trên được thông qua đã phản ánh những căng thẳng giữa ông Rouhani, vị Tổng thống có quan điểm ôn hoà muốn chấm dứt tình trạng bị cô lập ngoại giao của Tehran, với Quốc hội do phe bảo thủ chi phối, trong đó những người theo đường lối cứng rắn thường hoài nghi về tác dụng của việc đàm phán với phương Tây.

Theo quy định, dự luật vẫn cần phải được Hội đồng Giám hộ Iran ký ban thành luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước