Saudi Arabia triệu đại sứ Iran sau vụ người hành hương bị ngộ độc

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 10/06/2015 17:05 GMT+7

Hàng nghìn người hành hương Iran tập trung tại thành phố Mashhad. (Ảnh: Yahoo)

VTV.vn - Saudi Arabia đã triệu đại sứ Iran tại Riyadh tới để bày tỏ lo ngại về vụ 4 trẻ em tử vong và 28 người hành hương Saudi Arabia phải nhập viện do ngộ độc tại Iran.

Ngày 9/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, ông Osama Naqli, cho biết đã triệu Đại sứ Iran tại Riyadh tới để bày tỏ lo ngại về vụ 4 trẻ em tử vong và 28 người hành hương Saudi Arabia phải nhập viện do ngộ độc tại thành phố Mashhad, Tây Bắc Iran.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia bày tỏ hy vọng phía Iran tiến hành điều tra nhanh chóng để sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời kêu gọi đảm bảo sự bảo vệ cần thiết cho người Saudi Arabia tại Iran.

Nhóm hành hương người Hồi giáo Shi'ite của Saudi Arabia bị ngộ độc ngày 7/6 khi trú tại khách sạn Mashhad. Kênh truyền hình IRIB của Iran dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Thực phẩm và Y tế Iran (IFMO), ông Rassoul Dinarvand cho biết các nạn nhân bị nhiễm độc hơi bốc ra từ một loại chất được sử dụng để diệt côn trùng trong khách sạn. Theo IRIB, Iran đã mở một cuộc điều tra nhằm xác định liệu việc sử dụng hóa chất trên có được phép hay không. Giới chức Iran cho biết đã bắt giữ 5 nhân viên của khách sạn để điều tra.

Hàng năm có hàng triệu tín đồ Hồi giáo ở Iran và từ nước ngoài hành hương tới thành phố Mashhad, nơi có một đền thờ nổi tiếng của dòng Hồi giáo Shi'ite.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran căng thẳng liên quan các vấn đề khu vực. Saudi Arabia có đa số dân là người Hồi giáo dòng Sunni đứng đầu liên quân Arab tiến hành các cuộc không kích trong hơn 2 tháng qua nhằm vào phiến quân người Shiite ở Yemen được cho là có sự hậu thuẫn của Iran. Saudi Arabia cũng cho rằng các hoạt động hạt nhân của Iran đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước