Iran và nhóm P5+1 tiếp tục đàm phán hạt nhân

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 05/06/2015 05:00 GMT+7

Một cuộc họp giữa đại diện của Iran và P5+1. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Iran và nhóm P5+1 ngày 4/6 đã nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran tại Vienna, Áo nhằm vượt qua những khác biệt còn lại trước thời hạn chót 30/6 tới.

Một thỏa thuận khung đã đạt được giữa Iran và P5+1 (gồm Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Nga và Trung Quốc) vào hôm 2/4, nhưng một số nội dung chính vẫn tồn tại những bất đồng chưa được giải quyết, bao gồm quyền thanh sát của LHQ đến các cơ sở hạt nhân của Iran, cũng như tốc độ và thời gian dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Truyền thông nhà nước Iran dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tham gia vòng đàm phán hạt nhân nêu rõ: Iran và Nhóm P5+1 đã "đạt được tiến triển quan trọng về văn bản cuối cùng, song với phần phụ lục thì không, do đó đàm phán vẫn tiếp tục". Ông Araghchi cũng thừa nhận việc đạt được thỏa thuận cuối cùng là một "công việc khó khăn và phức tạp".

Các cuộc thương lượng tuần trước tại Geneva, Thụy Sĩ, đã không thu hẹp được bất đồng giữa Washington và Tehran, đặc biệt trong vấn đề then chốt là thanh sát các cơ sở quân sự của Iran.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước