IS tung đoạn video hành quyết man rợ nhất từ trước tới nay

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 13/07/2015 17:12 GMT+7

Một cảnh trong đoạn video. (Nguồn: Daily Mail)

VTV.vn - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ​đã tung ra một trong những đoạn video gây sốc nhất từ trước tới nay, ghi lại cảnh hành hình hàng trăm chiến s​ỹ quân đội.

Theo Daily Mail, đoạn video được cho là ghi lại vụ thảm sát Speicher ở Tikrit, Iraq hồi năm ngoái. Trong cuộc hành quyết quy mô lớn này, nhiều người đàn ông bị đẩy từ trên các xe tải xuống, hoảng hốt van xin tha mạng trước khi bị ép phải nằm úp mặt xuống các ngôi mộ nông mới đào và bị xả súng máy đến chết. Thi thể của họ sau đó bị ném xuống sông Tigris. Số người bị giết lớn đến nỗi cuộc hành quyết kéo dài đến tận đêm.

Nhiều người tin rằng đã có tới 1.700 quân nhân bị giết hại trong buổi hành quyết này. Nếu con số ước tính là chính xác, đây sẽ là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất từng xảy ra tại Iraq trong một thập kỷ qua. Những ngôi mộ chôn các thi thể thậm chí còn có thể được nhìn thấy từ vũ trụ.

Trước đó, hồi tháng 6/2014, một nguồn tin cho biết, các tay súng IS đã bắt giữ 1.700 quân nhân tại doanh trại Speicher gần thành phố Tikrit và đưa đi hành quyết ở nhiều địa điểm khác nhau. Khoảng 600 thi thể đã được tìm thấy từ sau khi chính quyền Iraq cùng lực lượng liên quân giành lại Tikrit từ tay IS hồi tháng 4, nhưng đa phần các thi thể đều đã bị ném xuống sông Tigris.

Trong đoạn video dài 22 phút mới được công bố, một chỉ huy không rõ danh tính của IS trong trang phục quân đội đã nói: “Đây là thông điệp gửi tới toàn thế giới... Bọn ta đang đến".

Đoạn video buổi hành quyết được công bố chỉ 4 ngày sau khi một phiên tòa tại Baghdad đã xử tử 24 người đàn ông tham gia vụ thảm sát Speicher. Phiên tòa chỉ kéo dài trong vài tiếng đồng hồ và bản án được tuyên chủ yếu dựa trên lời khai mà các phạm nhân khẳng định là bị ép cung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước