Kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống Nigeria

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 01/04/2015 05:30 GMT+7

Người dân Nigeria xếp hàng để vào các điểm bầu cử. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử, ứng cử viên đối lập Buhari giành được 14,6 triệu phiếu, trong khi đương kim Tổng thống Jonathan chỉ giành được 11,3 triệu phiếu.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập Nigeria công bố ngày 31/3 cho thấy, ứng cử viên đối lập Muhammadu Buhari thuộc Liên minh Tiến bộ (APC) đang cách khá xa đương kim Tổng thống Goodluck Jonathan.

Theo kết quả kiểm phiếu tại 34 trong tổng số 36 bang và thủ đô Abuja, ứng cử viên đối lập Buhari giành được 14,6 triệu phiếu, trong khi đương kim Tổng thống Jonathan chỉ giành được 11,3 triệu phiếu. Với tương quan này, chiến thắng gần như đã nằm trong tầm tay của ông Buhari.

Ông Jonathan, ứng cử viên đảng Dân chủ Nhân dân cầm quyền ra tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ hai và Tướng Buhari, một cựu lãnh đạo quân đội, thuộc Liên minh Tiến bộ đối lập, là hai ứng cử viên chủ chốt trong tổng số 14 ứng cử viên từ 14 chính đảng tham gia cuộc tranh cử Tổng thống lần này.

Theo Hiến pháp Nigeria, để có thể giành chiến thắng ngay trong vòng đầu, ứng cử viên phải giành được trên 50% tổng phiếu bầu và ít nhất 25% số phiếu tại 2/3 trong tổng số 36 bang của đất nước. Nếu không có ứng cử viên nào đạt được điều kiện trên, cuộc bỏ phiếu vòng 2 sẽ được tiến hành sau 7 ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước