Ủy ban bầu cử Nigeria điều tra các cáo buộc gian lận

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 30/03/2015 17:26 GMT+7

VTV.vn - Ngày 29/3, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập Nigeria (INEC) thông báo đã bắt đầu điều tra các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống vừa kết thúc.

Phát biểu với báo giới tại Abuja, Chủ tịch INEC Attahiru Jega cho biết đã nhận một số khiếu nại về các hành vi trái quy định trong quá trình bỏ phiếu, trong đó có cáo buộc một số quan chức bầu cử biến mất cùng với nhiều lá phiếu, hay việc có cử tri đi bầu chưa đủ tuổi. Theo ông Jera, INEC cũng nhận được một lá thư của đảng Liên minh Tiến bộ (APC) kêu gọi hủy bỏ phiếu ở bang miền Nam Rivers do nghi có gian lận. Ông Jega cho biết mọi cáo buộc đều đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng cuộc bầu cử đã diễn ra "tự do, công bằng, đáng tin cậy và hòa bình".

Trước đó, 300 trong tổng số 150.000 địa điểm bỏ phiếu của Nigeria đã phải kéo dài thời gian bỏ phiếu sang ngày 29/3 do có máy đọc thẻ không đọc được thẻ cử tri, trong khi nhiều máy khác gặp trục trặc về dữ liệu sinh trắc học và pin.

Theo kế hoạch, kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong ngày 30/3.

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Nigeria lần này, có 14 ứng cử viên thuộc 14 chính đảng tham gia tranh cử tổng thống. Ngoài ra, cử tri cũng lựa chọn 360 hạ nghị sĩ và 109 thượng nghị sĩ cho Quốc hội mới. Liên hợp quốc đã trợ giúp 60 triệu USD để đảm bảo cuộc bầu cử thành công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước