Lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận tình hình Trung Đông

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 16:02 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc gặp năm 2013. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thảo luận tình hình Trung Đông.

Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong đó hai nhà lãnh đạo chú trọng đến tình hình chiến sự tại Trung Đông, đặc biệt là cuộc khủng hoảng chính trị tại Yemen.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria, hai quốc gia có đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Hai tổng thống xem xét chương trình trang bị và huấn luyện cho lực lượng chống đối tại Syria mà Washington cho là "ôn hòa" và những nỗ lực chung nhằm mang lại sự ổn định và an ninh cho hai quốc gia trên. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đề ra những mục tiêu và biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng công dân các nước tới Syria và Iraq để tham gia thánh chiến, coi đây là mối đe dọa an ninh toàn cầu cấp bách. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama cũng đánh giá cao vai trò của Ankara trong việc hỗ trợ gần 2 triệu người Iraq và Syria chạy sang nước này lánh nạn.

Diễn biến mới đây tại Yemen và tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) cũng nằm trong nội dung cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc điện đàm lần này diễn ra theo đề xuất của Tổng thống Erdogan và sau khi Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh phát động chiến dịch không kích chống lại lực lượng phiến quân Houthi (Hu-thi) theo dòng Hồi giáo Shi'ite tại Yemen. Tuy nhiên, Iran đã lên án động thái này vì cho rằng đây là "một bước đi nguy hiểm", vi phạm “trách nhiệm quốc tế và chủ quyền quốc gia”. Ngay sau đó, Tổng thống Erdogan đã phản bác lại tuyên bố trên và cho rằng Tehran đang cố gắng "thống trị" Trung Đông. Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều ủng hộ hành động quân sự trên đồng thời cam kết hỗ trợ Saudi Arabia và các nước đồng minh về tình báo và hậu cần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước